พร้อมชวนคนไทยร่วมสร้างโอกาสในการเริ่มธุรกิจออนไลน์กับเทศกาลไลฟ์สตรีมมิ่งที่ใหญ่ที่สุดกับ

‘Shopee 11.11 Live Mega Festival’ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 11 พฤศจิกายน 2563

สำหรับมหกรรมช้อปออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้อย่าง Shopee 11.11 Big Sale ช้อปปี้ ผู้นำอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ปรารถนาที่จะสร้างอีคอมเมิร์ซให้เป็นโลกของทุกคน ที่ไม่เพียงแต่ขับเคลื่อนเชิงบวกอันดีสู่สังคม แบ่งปันประสบการณ์ที่แข็งแกร่งให้กับนักช้อปเท่านั้น แต่ยังมุ่งสร้างโอกาสทางการขายในแนวทางใหม่ๆ ให้แก่ร้านค้าและแบรนด์ธุรกิจในการสร้างยอดขายและการเติบโตให้กับธุรกิจอีกด้วย ในโอกาสนี้ ช้อปปี้จึงได้นำเสนอ 3 เรื่องราวที่น่าสนใจของผู้ค้าบนช้อปปี้ทั้ง “ผู้สูงวัย – ผู้ห่างไกล – คนรุ่นใหม่” กับการพลิกชีวิตสร้างธุรกิจบนช่องทางออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จด้วยฟีเจอร์ “Shopee Live” เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาโอกาสในการเริ่มธุรกิจออนไลน์

 

            สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ช้อปปี้ ยังคงเน้นย้ำถึงเจตนารมณ์ในการสร้างแรงขับเคลื่อนในเชิงบวก ความเชื่อมั่นให้แก่ชุมชนบนแพลตฟอร์มทั้งผู้ประกอบการและผู้ซื้อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล ตลอดจนการสร้างโอกาสใหม่ๆ ผ่านเทคโนโลยีเพื่อต่อยอดสู่ความสำเร็จ และยกระดับคุณภาพชีวิตต่อไปในระยะยาว โดยในมหกรรม Shopee 11.11 Big Sale ครั้งนี้ หนึ่งในภารกิจสำคัญของช้อปปี้ คือ การสนับสนุนผู้ประกอบการทุกคนให้สามารถกลับมายืนหยัด ฟื้นฟูธุรกิจให้กลับมาเติบโตอีกครั้งผ่าน Shopee Live ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่งที่ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ และสนับสนุนการซื้อ-ขายแบบเรียลไทม์ได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด ที่มาพร้อมกับกิจกรรม Shopee 11.11 Live Mega Festival ซึ่งเป็นเทศกาลไลฟ์สตรีมมิ่งที่ใหญ่ที่สุดของช้อปปี้”

 

สำหรับฟีเจอร์ Shopee Live เป็นฟีเจอร์ยอดนิยมในหมู่ผู้ใช้งานช้อปปี้ เนื่องจากสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อ-ผู้ขายแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย ตอบคำถามผ่านแชท สามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้ทันทีโดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา รวมถึงยังสามารถมอบสิทธิพิเศษ อาทิ Shopee Coins โค้ดส่วนลดให้กับผู้ที่รับชมไลฟ์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ Shopee Live ยังใช้งานง่าย ไม่มีความยุ่งยากแค่มีเพียงโทรศัพท์มือถือ และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น

 

นอกจากนี้ ช้อปปี้ ยังได้บอกเล่า 3 เรื่องราวที่น่าสนใจของ “ผู้สูงวัย – ผู้ห่างไกล – คนรุ่นใหม่” ซึ่งเป็นร้านค้าบนช้อปปี้กับการพลิกชีวิตสร้างธุรกิจบนช่องทางออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จด้วยฟีเจอร์ “Shopee Live” มาทำความรู้จักกับทั้ง 3 เรื่องราวได้ ดังนี้

 

เพราะชีวิตคือการเรียนรู้ ผู้สูงวัยกับการสร้างรายได้ผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง Shopee Live

 

เริ่มต้นที่ ผู้สูงวัยลุงมานพ ปันใจดี อายุ 57 ปี ผู้จำหน่ายครีมอาบน้ำและโลชั่น แบรนด์ Deelong ได้มาแชร์ประสบการณ์แนวคิดการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในวัยใกล้เกษียณผ่านไลฟ์สตรีมมิ่งของ Shopee Live ว่า จากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ลุงต้องหาช่องทางในการขายใหม่จึงเริ่มสนใจการขายของออนไลน์ โดยลุงได้ศึกษาระบบต่างๆ ในแพลตฟอร์มของช้อปปี้ จนมาเจอ Shopee Live จากนั้นเริ่มทำการไลฟ์ครั้งแรกซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ซึ่งเคล็ดลับความสำเร็จอยู่ที่สินค้าต้องมีคุณภาพในราคายุติธรรม ใช้ถ้อยคำสุภาพ สอดแทรกสาระความรู้ในการใช้ชีวิต มีการโปรโมทให้แก่ลูกค้าทราบผ่าน Feed และต้องไลฟ์อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ระบบของ Shopee Live ยังช่วยให้การทำไลฟ์เป็นเรื่องง่าย ทั้งการแจกโค้ดส่วนลด หรือ Shopee Coins ให้กับลูกค้าได้โดยตรง รวมไปถึงฟีเจอร์ ‘กดไว ได้เลย’ และ ‘ถุงส้ม’ ซึ่งช่วยเพิ่มสีสันในการขาย ในขณะที่ลูกค้าสามารถดูรายละเอียดของสินค้าและกดซื้อได้ทันที”

“การขายของบนช้อปปี้ทำให้ลุงมีงานทำ และกลายเป็นอาชีพหลักของลุงในการหารายได้ รวมถึงได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเจอผู้คนมากมาย ลุงอยากฝากถึงคนที่สนใจจะเปิดร้านหรือสนใจการไลฟ์ว่า ควรทำการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญต้องมุ่งมั่นและมีจิตวิญญาณในการขายในระบบออนไลน์ สินค้าต้องมีคุณภาพ และเราต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ลุงเชื่อว่าลุงทำได้ ทุกคนก็ต้องทำได้” ลุงมานพ กล่าวทิ้งท้าย

 

ก้าวข้ามข้อจำกัดด้านระยะทางกับ Shopee Live ที่สามารถเชื่อมต่อผู้ซื้อจากทั่วประเทศ

 

เรื่องราวของ “ผู้อยู่ห่างไกลตุ๊กตา ปุริมปรัชญ์ ทองคำฟู ร้าน Thebestshop99 จากเชียงใหม่ผู้จำหน่ายสินค้ากระเทียมดอง OTOP ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ที่ก้าวข้ามผ่านเรื่องข้อจำกัดด้านระยะทางกับShopee Live ที่สามารถเชื่อมต่อผู้ซื้อจากทั่วประเทศผ่านแพลตฟอร์มช้อปปี้ ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสให้กับร้านค้าที่อยู่ในถิ่นที่ห่างไกลให้สามารถสร้างยอดขายและการเติบโตของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ซึ่งเธอได้เปิดเผยไว้อย่างน่าสนใจว่า “จากเดิมที่เป็นแค่ผู้ซื้อสินค้าบนช้อปปี้ แล้วพบว่าการซื้อของออนไลน์เป็นไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์ชีวิตในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก จึงได้นำผลิตภัณฑ์กระเทียมดองของครอบครัวภายใต้แบรนด์ Niwet ที่จังหวัดเชียงใหม่มาทดลองขายผ่าน Shopee Live ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จนในปัจจุบันมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นถึง 8,100 คน และตอนนี้มีลูกค้าประจำเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง Shopee 10.10 Brands Festival ที่ผ่านมา มียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นมากถึง 6 เท่าใน 1 วัน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ จากการใช้ฟีเจอร์กดไว ได้เลย ร่วมกับการแจก Coins และทำโปรส่งฟรีควบคู่ด้วย

 

“ถึงแม้ว่าร้านจะอยู่ห่างไกล แต่ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะเทคโนโลยี Shopee Live จะเป็นตัวช่วยลดช่องว่างระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายได้เป็นอย่างดี เสมือนมีหน้าร้านเคลื่อนที่ที่สามารถขายสินค้าให้กับคนทั่วประเทศโดยไม่ต้องลงทุนอะไร ทั้งยังสามารถเชื่อมสัมพันธ์กับลูกค้าได้ง่ายอีกด้วย โดยกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการประสบความสำเร็จคือ สินค้าที่ขายต้องดีมีคุณภาพ มีการบริการที่ดี ทำโปรโมชั่นให้แก่ลูกค้าและต้องพัฒนาร้านอยู่เสมอ และในขณะไลฟ์ต้องเป็นตัวของตัวเองให้มากเพื่อสร้างบุคลิกให้เป็นที่จดจำ”

 

เผยอินไซต์ คนรุ่นใหม่กับโอกาสในการทำเงินที่สอดรับกับวิถีนิวนอร์มัล

 

จากผลสำรวจ “Thai Youth 2020 “COVID-19: Challenges & Opportunities for Transformation”[1] พบว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่จำนวนมากหรือคิดเป็น 63% เล็งเห็นถึงสัญญาณการฟื้นตัวและความสามารถในการปรับตัวท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงการเรียนรู้ทักษะใหม่ และมองหารูปแบบธุรกิจใหม่ ซึ่งเรื่องราวของ มุก พิชญา วิสุทธิ์ อายุ 23 ปี จากร้าน Pichamuk ผู้จำหน่ายเสื้อผ้า จากจังหวัดนนทบุรี ตอกย้ำให้ภาพดังกล่าวชัดเจนยิ่งขึ้น

 

มุกได้ถอดบทเรียนชีวิตจากประสบการณ์อันล้ำค่านอกห้องเรียน มาสู่การปั้นธุรกิจกับ Shopee Live โดยเล่าว่า “การขายสินค้าเสื้อผ้าบน Shopee Live ได้เปลี่ยนชีวิตมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้มุกทำงานประจำ แต่พอได้มาเริ่มไลฟ์ขายของในช้อปปี้ทำให้มีรายได้เข้ามามากขึ้นโดยหลังจากที่ไลฟ์มา 1 เดือน สามารถซื้อรถเป็นของตัวเอง และมีออเดอร์การสั่งซื้อสินค้าเข้ามามาก ประมาณวันละ 100 – 120 ออเดอร์ จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำและมาไลฟ์ขายของในช้อปปี้เต็มตัว ซึ่งเคล็ดลับในการไลฟ์ของมุก คือ ต้องเข้าใจในธรรมชาติและความต้องการของกลุ่มลูกค้า ซึ่งลูกค้าของทางร้านส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ฉะนั้นสไตล์ในการไลฟ์จะต้องสั้นกระชับ ราคาสินค้าต้องไม่สูงจนเกินไป ต้องส่งสินค้าไว เพราะลูกค้าไม่ชอบรอ รวมถึงต้องใส่ใจและจริงใจกับลูกค้า สุดท้ายนี้อยากฝากให้คนที่ยังว่างงาน หรือมีเวลาว่างและอยากหาอาชีพเสริม ลองพิจารณาการขายของบน Shopee Live ซึ่งถือเป็นช่องทางที่ลูกค้าในปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมากและขอให้มุ่งมั่น ตั้งใจ ไม่ย่อท้อ เปิดรับคำติชมเพื่อนำมาพัฒนาตนเองอยู่เสมอ แล้วคุณจะสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน”

 

พบกับโอกาสครั้งสำคัญสำหรับผู้ที่สนใจจะผันตัวเป็นผู้ประกอบการออนไลน์เต็มตัว หรือจะใช้เวลาว่างในการหารายได้เสริมกับมหกรรมไลฟ์สตรีมมิ่งที่ใหญ่ที่สุด Shopee 11.11 Live Mega Festival ตั้งแต่วันนี้จนถึง 11 พฤศจิกายน 2563 พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเฟ้นหาสุดยอดนักไลฟ์ใน Shopee Live Idol ชิงเงินรางวัลรวมสูงสุด 70,000 บาท และสำหรับนักช้อปสามารถร่วมซื้อสินค้าจากกว่า 6,000 ร้านค้าที่เข้าร่วมในแคมเปญร่วมสนุกกับกิจกรรมแจกของรางวัลมากมาย เพื่อคืนกำไรให้แก่ลูกค้า พร้อมพบกับขบวนดาราและนักร้องชื่อดังนำโดย เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์, เฟย์ พรปวีณ์ นีระสิงห์ (วงเฟย์ ฟาง แก้ว) และเชียร์ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ เป็นต้น ที่จะมาร่วมระดมทุนเพื่อสนับสนุนยูนิเซฟในการส่งเสริมโภชนาการของเด็กปฐมวัย และพัฒนาการที่สมวัยของเด็กๆ ในประเทศไทย

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://shopee.co.th/m/shopee-live

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นช้อปปี้ได้ฟรีจาก App Store หรือ Google Play Store