โดย เดวิด ฮีเบอร์ ประธานสถาบันเฮอร์บาไลฟ์นิวทริชั่น

ว่ากันว่าเวลาที่เหมาะสมคือทุกสิ่ง และนั่นคือเรื่องจริง แม้แต่ในเรื่องการรับประทานอาหารเสริมโภชนาการ หลายคนโตมากับการรับประทานวิตามินรวมระหว่างอาหารเช้าเป็นประจำ หนึ่งเม็ดต่อวันละครั้ง ทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้คนจะลำดับรายการอาหารเสริมในแต่ละวัน และรับประทานร่วมกับน้ำผลไม้หรือเมนูปั่นตอนเช้า เดวิด ฮีเบอร์ ประธานสถาบันเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ได้แสดงความคิดเห็นในฐานะแพทย์และผู้ก่อตั้งศูนย์โภชนาการมนุษย์แห่ง UCLA* ผมได้ทำงานเพื่อให้ความรู้กับบุคคลากรด้านสุขภาพและผู้บริโภคเกี่ยวกับความสำคัญของอาหารเสริม แม้จะมีบทความมากมายไม่รู้จบเกี่ยวกับการรับประทานวิตามิน แต่มีไม่กี่คนที่เข้าใจว่าสิ่งสำคัญไม่ใช่เพียงสิ่งที่คุณรับประทาน แต่ยังรวมถึงเวลาที่รับประทานด้วย

          เมื่อเร็วๆ นี้ การสำรวจลำดับความสำคัด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไป ในกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 13,000 คน จาก 24 ประเทศโดยเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่นและองค์กรของกลุ่มผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พบว่า 89% ของผู้ตอบแบบสอบถาม กำลังพยายามพัฒนาสุขภาพ ร่วมกันกับการรับประทานวิตามินและอาหารเสริมเป็นประจำ แม้ว่า 77% ของผู้ตอบแบบสอบถามก็บอกว่า อยากรู้ประโยชน์ที่แตกต่างของอาหารเสริมที่มีต่อสุขภาพ

ทำไม สำคัญกว่า มื่อไหร่

          อันดับแรก สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่า อาหารเสริมเป็นส่วนเติมเต็มอาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่ได้มีไว้เพื่อชดเชยอาหารที่ไม่มีประโยชน์ บางครั้งคนเราอาจหลอกตัวเองว่า แม้ว่าจะรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เราก็สามารถชดเชยโภชนาการที่หายไปด้วยการรับประทานวิตามินในปริมาณมากได้ โภชนาการที่เหมาะสม คือ สิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพที่ดี วิตามินและอาหารเสริมมีคุณค่าในการรับประกันว่า คุณจะได้รับสารอาหารทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะยกระดับสารอาหาร ไม่ใช่ทดแทนรายการอาหารที่มีประโยชน์ในแต่ละวัน ซึ่งมีปริมาณที่เหมาะสมของโปรตีน ผลไม้ และผักสีต่างๆ

          ก่อนที่คุณจะรับประทานวิตามิน สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับแพทย์ประจำตัวของคุณเกี่ยวกับเป้าหมายที่ตั้งไว้และรับคำแนะนำ รวมถึงเพื่อพิจารณาความเข้ากันของอาหารเสริมของคุณกับยาที่คุณกำลังรับประทานอยู่ ในการให้คำแนะนำ แพทย์จะพิจารณาถึงปัจจัยด้านอายุ สุขภาพโดยรวม และข้อควรพิจารณาทางการแพทย์อื่นๆ

ฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลาก อาหารเสริมส่วนมากควรรับประทานร่วมกับอาหาร

          คุณควรรับประทานอาหารเสริมตามคำแนะนำบนฉลากเสมอ มาเริ่มต้นกันด้วยข้อมูลที่จำเป็นบางประการ วิตามินและอาหารเสริมอื่นๆ มากมายสามารถรับประทานร่วมกับอาหารหรือดื่มน้ำตามมากๆ มีหลายเหตุผลสำหรับเรื่องนี้ การรับประทานเป็นการเริ่มต้นกระบวนการย่อยอาหารที่ช่วยให้คนเราย่อยสลายอาหารเสริม สำหรับบางคน การรับประทานอาหารเสริมในตอนท้องว่างอาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้ ตัวการสำคัญบางประการทำให้ระบบย่อยอาหารระคายเคือง ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก แมงกานีส และน้ำมันปลา เนื่องจากผลข้างเคียงด้านการย่อยที่เกิดจากการรับประทานอาหารเสริมเมื่อท้องว่าง บางคนจึงหยุดทานอาหารเสริม และไม่ได้รับโภชนาการสำคัญที่ร่างกายต้องการ
ทั้งนี้ หลายคนบอกว่ารู้สึกดีขึ้นเมื่อรับประทานวิตามินพร้อมกับอาหาร

ริ่ต้วันของคุณ 

          เดวิด ฮีเบอร์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า อาหารเสริมมอบสารอาหารที่ไม่มีในมื้ออาหารของคุณ หรือหากมีก็มีน้อย โปรตีนมักจะไม่เพียงพอในมื้อเช้าและกลางวัน แต่จะมีปริมาณมากเกินไปในอาหารเย็น วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นวันของคุณคือ การรับประทานอาหารเสริมโปรตีนในรูปแบบของเมนูปั่นเพื่อสุขภาพ โปรตีนไม่เพียงจะให้พลังงานที่จำเป็นกับร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย เมนูปั่นที่อุดมไปด้วยโปรตีนและโปรตีนบาร์ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่ต้องการในทุกมื้ออาหารและหลังออกกำลังกาย 

          การเพิ่มวิตามินรวมในกิจวัตรตอนเช้าของคุณ วิตามินรวมจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อรับประทานในตอนเริ่มต้นของวันหรือบริโภคในปริมาณน้อยลงตลอดทั้งวัน วิตามินบี กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญและสมอง แต่อาจจะไม่ดีนักสำหรับเวลาพักผ่อนช่วงค่ำหรือก่อนนอน ผมขอแนะนำให้รับประทานวิตามินบีในตอนเช้าเพื่อกระตุ้นพลังงานในตอนเริ่มต้นวัน ตรวจสอบฉลากเพื่อดูว่ามีคาเฟอีนในอาหารเสริมของคุณหรือไม่ ถ้ามี ก็อาจกระตุ้นพลังงานที่มีประโยชน์ แต่อย่ารับประทานอาหารเสริมเหล่านั้นใน 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน 

          ผู้ที่มีวิตามินดีต่ำ อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคกระดูกเปราะ มะเร็ง โรคอ้วน เบาหวาน และอาการเรื้อรังอื่นๆ บางชนิด หน้าที่ที่ทราบกันดีของวิตามินดีคือการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ด้วยการเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมทางลำไส้ ระดับวิตามินดีต่ำอาจทำให้การกักเก็บแคลเซียมในกระดูกต่ำ เพิ่มความเสี่ยงของการแตกร้าว คู่สารอาหารที่มีประโยชน์ที่คุณอาจเพิ่มเข้าไปในรายการวิตามินของคุณคือวิตามินดี ที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม และวิตามินซี ช่วยเพิ่มการดูดซึมเหล็ก 

อาหารว่าง มื้อกลางวัน และมื้อเย็

          สารอาหารที่ดีที่รับประทานในมื้อกลางวัน ก่อน และระหว่างออกกำลังกายคือ ลิวซีน ที่ช่วยรักษากล้ามเนื้อที่ไม่มีไขมันด้วยการหยุดการย่อยสลายของกล้ามเนื้อ เมื่อพูดถึงกระดูกที่แข็งแรง แคลเซียมมีความสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูก ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แคลเซียมมากที่สุดสองอย่างคือ แคลเซียมคาร์บอเนตและแคลเซียมไซเตรท อาหารเสริมแคลเซียมคาร์บอเนตทำละลายได้ดีขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด และควรรับประทานพร้อมกับมื้ออาหาร เราสามารถรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมไซเตรทเวลาใดก็ได้เนื่องจากไม่ต้องการกรดเพื่อทำการละลาย  

          น้ำมันปลาจากปลาที่จับได้ในทะเลและอาหารเสริมน้ำมันปลา เต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมกา-3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถลดการอักเสบรุนแรงด้วยการเพิ่มกรดไขมันโอเมกา-3 ในร่างกายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ ตา และสมอง และควรรับประทานอาหารเสริมน้ำมันปลาของคุณก่อนมื้ออาหารทันที เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอาการแน่นท้องอาหารไม่ย่อย

          วิตามินเอ ดี อี และเค ที่สามารถละลายในไขมันได้จะดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น เมื่อรับประทานร่วมกับมื้ออาหารหรือของว่างที่มีไขมันอย่างน้อย 1 ช้อนชา (ไขมันประมาณ 5 กรัม) เช่นเดียวกันกับวิตามินรวมของคุณ ที่มักจะประกอบด้วยวิตามินที่สามารถละลายได้ในไขมัน

          วิตามินเอและซี รวมถึงไฟโตนิวเทรียนท์มีบทบาทสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน ในฐานะหนึ่งในตัวกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุด วิตามินซี กระตุ้นให้ร่างกายของคุณสร้างแอนติบอดีที่ช่วยป้องกันคุณจากการติดเชื้อ การรับประทานวิตามินซีทุกวันมีความสำคัญเนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างหรือกักเก็บวิตามินซีไว้ได้ ส่วนวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ความแข็งแรงของผิวหนัง และเนื้อเยื่อของระบบย่อยอาหารและระบบทางเดินหายใจ

จบวันของคุด้วยการพัผ่อนและนอนหลับให้สบาย

          จากการสำรวจ ลำดับความสำคัด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไป การนอนหลับไม่เพียงพอคือพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดอันดับสามที่ผู้ตอบแบบสอบถามพยายามเลิกเพื่อพัฒนาสุขภาพ ส่วนหนึ่งของสุขภาพการนอนที่ดีคือการเพิ่มอาหารเสริมที่ช่วยให้คุณพักผ่อนจิตใจและร่างกาย แนะนำให้รับประทาน แมกนีเซียม ก่อนนอน เนื่องจากช่วยให้นอนหลับเต็มอิ่ม ทำให้กระดูกแข็งแรงและช่วยบรรเทาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ งานวิจัยบางชิ้นบ่งชี้ว่า แมกนีเซียมช่วยลดความวิตกกังวลได้ โดยช่วยบำรุงร่างกายและจิตใจที่อ่อนล้าเพื่อทำให้นอนหลับลึก สำหรับการนอนหลับในเวลากลางคืน เมลาโทนิน คืออาหารเสริมที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ผลการวิจัยบ่งชี้ว่า ผู้ที่รับประทานอาหารเสริมที่มีเมลาโทนิน นอนหลับได้เร็วขึ้น 7 นาทีและมีคุณภาพการนอนโดยรวมดีขึ้น 

          เดวิด ฮีเบอร์ กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า สุขภาพที่ดีเกี่ยวข้องกับกิจวัตร จำไว้ว่าต้องรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายมากๆ เป็นประจำ เช่นเดียวกันคุณควรรับประทานอาหารเสริมและวางเวลาไว้ว่าจะรับประทานอาหารเสริมตัวไหนในเวลาเมื่อไหร่ แม้จะดูน่ากลัวที่ต้องรับประทานยาเม็ดหรือแคปซูลของคุณหลายเม็ดพร้อมกัน แต่การเว้นระยะการรับประทานจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น ช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้นในเวลากลางคืน และสนับสนุนเป้าหมายด้านโภชนาการของคุณเพื่อสุขภาพที่ดี

          ผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ https://iamherbalifenutrition.com