สัปดาห์นี้ “แพรรี่-ไพรวัลย์ วรรณบุตร” พิธีกรรายการ “แย่งซีน” สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง เพราะยอมลงทุนแต่งตัวสวย ตรึงเสน่ห์มัดใจ เต้-มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ จนอยู่หมัด ยอมคลายความลับ แบบล้วงลึก ประสบการณ์ตนเองหลังม่านการเมือง ชนิดที่ใครก็ทำไม่ได้ และรายการนี้ไม่ใช่สภา จะไม่มีคำว่าพี่น้อง เพราะแพรรี่จะไม่ยอมให้เต้ปิดไมค์แย่งซีนอย่างแน่นอน

หลายคนสงสัยมีพรรคของตัวเองจริงๆไหม เพราะเดี๋ยวเห็นไปอยู่พรรคนั่น พรรคนี้จนงง?

               ไม่ได้แย่งซีนเลย เวลาอยู่ในสภา ถ้าเป็นฝ่ายรัฐบาลจะไม่มีเวลาอภิปราย แต่ถ้าอยู่ฝ่ายค้าน จะมีเวลาค่อนข้างเยอะ จริงเป็นพรรคไทยศรีวิไลย์ ตั้งมาตั้งแต่ปี61 แล้วครับ แล้วเดิมทีพอตั้งรัฐบาลเราอยู่กับรัฐบาลได้ประมาณ 2 เดือน พอปี62 ก็มาเป็นฝ่ายค้านทั้งปี เพราะเราได้ไปขวางเรื่องจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำมา ที่มูลค่า 156,000 ล้าน

ไม่ได้กล้วยหรอคะ?

               มีคนเสนอมาอยู่นะ แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร อีกหน่อยก็ต้องถูกตรวจสอบบัญชี ซื้ออะไรก็ไม่ได้ เราจะเอามาทำไมล่ะ ผมคาดการณ์ล่วงหน้าเลยว่าสุดท้ายมาเจ๊ง เราต้องวางแผนล่วงหน้านะ บริหารประเทศใช่ไหมครับ

จริงๆแล้วคนหนุนหลังเราใหญ่ไหม?

               ไม่มี ตายหมดแล้ว คนใหญ่ๆ โตๆตายหมดแล้ว ตอนนี้ไม่มี เท่าที่ดูตอนนี้ไม่มีใครใหญ่สักคน บางคนตัวใหญ่จริง แต่เดินไม่ค่อยถนัด อย่างลุงตู่ใหญ่ไหม ก็ตัวเท่าๆกัน แต่ความแข็งแรงพี่แข็งแรงกว่านะ ถ้าเดินสองคน พี่ว่าสาวๆมาก่อนพี่มากกว่า ไม่ต้องจัดตั้ง

ตั้งแต่เป็น สส.มาโดนสอบเรื่องจริยธรรมบ้างไหม?

               มีครับ ที่อยู่ในสภา มีพิจารณาเสร็จแล้วหนึ่งเรื่องคือ ที่จะไปต่อยศิระ ก็โดนตักเตือนด้วยหนังสือ แต่มันไม่ร้ายแรงมาก ไม่ใช่เราไปรุกที่ป่า อันนั้นจะแรง แต่จะโดนได้ต้องใช้เสียง สส. 2 ใน 3 เสียง คือตอนนั้นเราไม่ไหวจริงๆ มาด่าพ่อ ด่าแม่ เราไม่ไหวแล้วครับ 

ถามจริงๆ ได้ซื้อเสียงเข้ามาไหม ทำไมคิดว่าประชาชนเลือกเรามา?

               ส่วนใหญ่ สส. หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่เข้ามาจะมี 2 ประเภท คือ1.จ้างประชาชนมาเลือกล้วนๆเลยเช่น จ่ายพันหนึ่ง เลือกเรานะ ซื้อ 8 หมื่นเสียง แต่ได้มา 3 หมื่นคน แต่ได้เป็น สส. ประเภทที่ 2. ซื้อ 15,000 เสียง แต่ได้มา 30,000 เสียง หมายความว่าประชาชนเลือกครึ่งหนึ่ง และ ประเภทที่ 3 ประชาชนเลือกมาเต็มๆเลยไม่ซื้อ ซึ่งผมได้มาแบบนี้ครับ ไม่ได้ซื้อ ประชาชนเลือกผม

หลายคนบอกว่าพี่ขี้คุย ขี้โม้ สรุปว่ายน้ำยัง?

                ปกติไม่ขี้โม้นะ ทำจริงทุกอย่าง คนมันมีดีก็ต้องคุยถูกป่ะ ถ้านับสัดส่วนแล้ว อย่างน้อยคุย 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ที่ทำไป 70 เปอร์เซ็นต์ อีก 30 เปอร์เซ็นต์คุยให้ได้อรรถรส ว่ายน้ำแล้วครับ ว่ายข้ามคลองบางรักน้อย กกต.บอกว่าการว่ายน้ำถือว่าเป็นการหาเสียงล่วงหน้า 180 วัน ไม่ต้องบอกว่าคุณถูกหรือผิดนะ แต่คือการหาเสียง อาจจะผิดต่อการเลือกตั้ง แต่อาจว่ายได้ แต่บริจาคให้กับพี่น้องน้ำท่วมห้าม

เป็นสส. จะว่ายน้ำ ทำไมต้องอวดหุ่น โชว์ซิกแพค?

               จริงๆเราอยากสอนให้กับ สส. หรือสมาชิกวุฒิสภาให้เขาได้ดูแลตัวเอง เมื่อมีเงินภาษีของประชาชนไปเลี้ยงดู มันก็จะกินเยอะ แต่ประชาชนเขากินน้อย เพราะคนกินเยอะ ไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงเรื่อง ไขมันอุดตันในเส้นเลือดเบาหวาน ความดัน เก๋า รูมาตอยด์ เพื่อนสส.บางคนที่อยายุ 30 ต้นๆ ตอนเข้ามาผอมหุ่นดี อยู่ไปอ้วนเลยนะ เราต้องดูแลร่างกายตัวเองนะ เราต้องมีแรงทำงานให้ประชาชนเวลาลงพื้นที่นะ เราต้องแข็งแรง เพื่อทำงานให้กับประชาชน

เป็น สส. เซียนอาบอบนวดหรอคะ ทำไมไม่เป็นตัวอย่างด้านจริยธรรมให้กับเยาวชน?

               ตั้งแต่ได้บัตรมาไง เทสตั้งแต่อายุ 19 (หัวเราะ) มีเพื่อนอีกคนเป็นเจ้าของอยู่ตรงวัดโพธิ์ ตรงรัชดา เขาก็ให้มา ฟีลอาบน้ำเองกับคนอาบน้ำให้มันต่างกันนะ พออ่างปิดไปก็เสียใจมาก

เวลาทำหน้าที่ สส. ต่อหน้าเราดูโกรธเกลียดกันมาก หลังกล้องจริงๆเราเป็นมิตรกันไหม หรือไม่ได้จริงๆ?

               มันมีเรื่องหน้าที่ และเรื่องส่วนตัวถูกป่ะ ถ้าเป็นเรื่องหน้าที่ก็ว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม แต่ถ้าจะเจรจากันมันก็ลำบาก มันเป็นฝั่งตรงข้ามกันฝ่ายค้าน กับรัฐบาล มันก็ลำบาก มันดูไม่เหมาะ จริงๆ เป็นเพื่อนกันได้ แต่พอหน้าที่การงานมันต้องใส่กันเต็มๆ แต่พออารมณ์หายไป พอคุยกันได้ แต่กระบวนการ ก็ต้องปล่อยตามกระบวนการยุติธรรม

ไอดอลนักการเมืองของเรา ทั้งด้านดี และไม่ดีคือใคร?

               ด้านไม่ดีจะพูดได้อย่างไรล่ะ(หัวเราะ) จริงๆเราชอบคุณชูวิทย์ ไม่ชอบจะไปอยู่พรรคเขาหรอ ส่วนการอภิปรายนักการเมืองรุ่นเก่า คือท่านชวน หลีกภัยครับ

นักการเมืองโกงมีจริงหรือไม่คะ และพี่เคยโกงไหม?

               เยอะ พี่ไม่ใช่คนดี 100 เปอร์เซ็นต์

มีใครที่ต้องกลัว และพี่ศัตรูเยอะไหม?

               ถามว่ามีใครต้องกลัวไหม มีแต่กลัวเป็นพิธีมากกว่า หมายถึงให้เขารู้สึกสบายใจว่าเรากลัว ศัตรูมีไม่เยอะ แต่มีแต่รายใหญ่ แต่ถ้าเรามีศัตรูตัวเล็กๆ เราไม่รู้ว่ามีใครบ้าง แต่พอเรามีกับคนใหญ่เวลาเราสู้กัน สู้กันได้ แต่คนที่เล็กกว่าเราเสียเปรียบ

ก่อนจบรายการสส.เต้ ได้พูดทิ้งท้ายกับแฟนๆรายการ และประชาชนคนไทยว่า “ถ้าได้พี่เป็นนายก หรือรัฐมนตรี ประชาชนจะดีขึ้นกว่านี้ 100 เปอร์เซ็นต์ รับรองว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงกว่านี้อีกเยอะ และพี่ก็มีความสามารถมากกว่าลุงประมาณ 1,000 เท่า” และเพื่อไม่ให้หลุดคอนเซ็ปต์ของรายการ แพรรี่เลยขอฝากคำสอนใจพุทธศาสนสุภาษิต ฝากให้คิดทิ้งท้ายรายการด้วยประโยคที่ว่า  “พาโล อปริณายโก (พา-โล อะ-ปะ-ริ-นา-ยะ-โก ) คนโง่ไม่ควรเป็นผู้นำ” ส่วนใครที่อยากดูแบบจุใจสามารถติดตามชมรายการ “แย่งซีน” ทุกวันอังคาร เวลา 19.00 น. ทางยูทูบและทุกช่องทางออนไลน์ของช่อง 8  https://youtu.be/RKXq4qxt3uw ห้ามพลาด!