A Primordial Void 

จัน เพ็ญจันทร์ ลาซูส

9 ธันวาคม 2565 – 20 มกราคม 2566

สำหรับนิทรรศการที่สามของสเปซ Blind Space Bangkok ยินดีนำเสนอA Primordial Void นิทรรศการการจัดวางเสียงและวิดีโอโดยศิลปิน จัน เพ็ญจันทร์ ลาซูส

ในงานชิ้นล่าสุดของจันชิ้นนี้ เธอโผตัวดำดิ่งลงไปในความมืดมิดที่ว่างเปล่า เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการแปลงเปลี่ยน โดย A Primordial Void สำรวจความสัมพันธ์ดังกล่าวผ่านการคิดถึงถ้ำในฐานะสถานที่ลี้ลับแห่งการก่อกำเนิด ธรณีอันเป็นพยานของเวลาเบื้องลึก และรากฐานเชิงสัญลักษณ์ของภาพยนตร์นั้นเอง นิทรรศการชิ้นนี้จะพาผู้ชมเดินทางเข้าไปในถ้ำจำแลง และเชื้อเชิญผู้ชมให้จ้องมองความมืดที่กลืนกิน มองเข้าไปในความกลวงเปล่า ล้วงสายตาลึกเข้าไปในลำไส้ของผืนดินและในท้องไส้ของตนเอง และอาจเป็นไปได้ที่ในกระบวนการนั้นเอง เราจะประจักษ์ถึงสิ่งที่อาเดรียน ริชเรียกว่า “สิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ก่อกำเนิดจากความว่างเปล่า, จุดเริ่มต้นแห่งความจริงของเรา”​

ถ้ำ คือธรณีประตูที่เมื่อก้าวข้ามแล้ว ความมืดมิดกลายเป็นความเที่ยงแท้สัมบูรณ์ และยิ่งถลำตัวเข้าไปเบื้องลึกภายในเท่าไหร่ยิ่งทวีความเข้มข้นของความโปร่งที่ไม่ตายตัวและห้วงนอกเหนือสำนึกรู้ของความมืดมิดขึ้นไปอีก เราต่างก้าวออกจากห้วงเวลาชั่วครู่หนึ่ง แล้วเข้าสู่ภวังค์แห่งความไร้ซึ่งรูปร่าง เพื่อสละและลอกคราบสู่ร่างใหม่ พ้นเส้นเขตแดนแห่งเนื้อหนัง

นิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2565 ถึง 20 มกราคม 2566 (ไม่มีค่าใช้จ่าย) โดยจะมีงานเปิดนิทรรศการในวันที่ 9 ธันวาคม 2565 ตั้งแต่ 17.00 น. ถึง 21.00 น. Blind Space Bangkok ตั้งอยู่ที่ 75 ถ.จันทน์เก่า แขวง ช่องนนทรี เขต ยานนาวา กรุงเทพฯ 10120 สเปซเปิดวันพุธ-เสาร์ เวลา12.00 น.​ ถึง 18.00 น.​ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่เบอร์​ +66 88 635 6554 หรืออีเมล์​ blindspacebangkok@gmail.com

เกี่ยวกับศิลปิน

จัน เพ็ญจันทร์ ลาซูส (เกิดพ.ศ.​ 2534) เป็นศิลปินเชื้อชาติไทย-ฝรั่งเศสที่ทำงานกับภาพเคลื่อนไหว การจัดวางวิดีโอ ภาพถ่ายและการเขียน งานของเธอดึงข้อคิดเกี่ยวกับการรับรู้ผัสสะและความพรุนโปร่งของพื้นที่และร่างกาย กระบวนการการทำงานของเธอตั้งคำถามถึงวิธีที่เราที่รวมทั้งมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ รับรู้และตระหนักรู้ถึงสภาพแวดล้อม ดังนั้นกระบวนการของเธอจึงพิจารณาว่าการรับรู้เหล่านั้นหล่อหลอมประสบการณ์ของเราอย่างไร รวมไปถึงภาษาที่เราใช้ การเคลื่อนไหวและยืดเหยียดตัวตนในพื้นที่ด้วยเช่นกัน

โปรเจคของจันที่โดดเด่นประกอบไปด้วย Embodied Cartographies and Visual Entanglements in the Indus Delta โครงการวิจัยที่ยังดำเนินการอยู่และทำร่วมกับศิลปินชาฮานา ราจานี, Eye your Ear จัดแสดงที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, และ House of Flowing Reflection ศาลาหนึ่งในเทศกาล Bangkok Biennial ปี 2561 เมื่อปี 2563 เพ็ญจันทร์เข้าร่วมโปรแกรม Ocean Fellowship โดย TBA21 ที่เวนิซ​ และได้รับทุนวิจัยจาก Alserkal Art Foundation เพ็ญจันทร์จบการศึกษาจาก École Nationale des Beaux-Arts ที่ปารีส ปัจจุบันพำนักอยู่กรุงเทพมหานคร

Advertisement