RKFA DOUBLE BILL

What Makes A Mountain

นิทรรศการเดี่ยว โดย โหยว ชู กวน (Yeoh Choo Kuan)

Another Day

นิทรรศการเดี่ยว โดย แซค ลี (Zac Lee)

7 – 19 มกราคม 2566

Richard Koh Fine Art (RKFA) มีความยินดีที่จะนำเสนอ 2 นิทรรศการศิลปะ จาก 2 ศิลปินชาวมาเลเซีย โหยว ชู กวน (เกิด 2531) และ แซค ลี (เกิด 2511) ภายใต้ชื่อ What Makes A Mountain และ Another Day  ตามลำดับ โดยงานจะจัดขึ้นตั้งแต่ 7-19 มกราคม 2565 ที่ Richard Koh Fine Art ประเทศสิงคโปร์

Blk 47 ถนน Malan, #01-26  กิลแมน บาร์แร็กส์ (Gillman Barracks) สิงคโปร์ 109444  

What Makes A Mountain

ใน What Makes A Mountain

โหยว ชู กวน นำเสนอผลงานผ่านเทคนิค ฉานสุ่ย (Shan Shui)ซึ่งแตกแขนงมาจากผลงานในชุด Streaming Mountain ผ่านเทคนิคการวาดแบบสายน้ำไหล โดยใช้องค์ประกอบคือ Shui (น้ำ) แต่ละภาพวาดจะถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยรูปแบบที่หลากหลาย และถูกจัดวางในความสูงที่ต่างกันออกไป ความสูงต่ำที่ต่างยังสื่อถึงการจำลองระดับและการไล่เรียงกันระหว่างสันเขา สอดคล้องไปกับแนวคิดเรื่อง Shan (ภูเขา) ด้วย ตลอดขั้นตอนการการหยดสีจากทิศทางต่างๆ ด้วยท่าทางที่หลากหลาย ทำให้ โหยว มีอิสระที่จะสร้างสรรค์และถ่ายทอดแต่ละภาพอย่างมีชีวิตชีวา

สำหรับเขาแล้ว กระบวนการสร้างศิลปะ และ การเกิดขึ้นของภูเขามีความเหมือนกัน ทั้งสองสิ่งท้าทายมุมมองของผู้คน ในการทำความเข้าใจความแตกต่างที่เกิด และ ความอดทนลองทำในสิ่งที่ถูกต้อง

 

Another Day

Another Day คือการถ่ายทอดของ แซค ลี ที่พูดถึงเรื่องราวชีวิตประจำวันของคนทั่วไป ถ่ายทอดกิจวัตรประจำวันของผู้คนและมองหาความสุขเล็กๆของพวกเขา ด้วยสีและเงาโทนเย็น ซึ่งช่วยขับดันให้ภาพแสดงความปกติธรรมดาเด่นชัดขึ้นมา เช่น ภาพการหยิบหนังสือที่เมื่อคืนยังอ่านไม่จบขึ้นมาอ่านต่อ, ภาพกลุ่มคนที่กำลังสเก็ทช์ภาพกันอยู่, ภาพของวันอาทิตย์ตอนบ่าย สำหรับแซคแล้ว ชีวิตประจำวันเหล่านี้เป็นสิ่งมีค่า เป็นทั้งเรื่องดี เรื่องไม่ดี ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น และทุกสิ่งที่เกิดขึ้นและจากไป การที่วันนี้จบลงแบบไม่มีอะไรแปลว่าพรุ่งนี้กำลังเริ่มต้นขึ้นใหม่  

แก่นแท้ของงาน คือวิธีที่ลี มองหาสิ่งเล็กๆในชีวิตผู้คน ขึ้นมาขยายเป็นภาพบนแคนวาส เพื่อดื่มด่ำกับความธรรมดาที่เขาเชื่อว่า ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกวันสามารถเติมเต็มให้กับชีวิตได้

ประวัติศิลปิน

โหยว ชู กวน (เกิด 2531 มาเลเซีย) ใช้ชีวิตและทำงานอยู่ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ผลงานของเขามักจะสื่อถึงความตึงเครียดระหว่างจิตวิญญาณอันแข็งแกร่ง และ อำนาจดึงดูดของแรงปรารถนา, เลือดเนื้อกับความรุนแรง ภาพวาดทิวทัศน์ธรรมชาติแต่ใช้สีที่ดูเยอะและฉูดฉาดมากเป็นตัวขับดันเพื่อสื่อถึงความขัดแย้งกันของภาพ ด้วยพื้นฐานการวาดภาพแอบสแตร็ก ผลงานของเขาในปีหลังๆจึงอยู่เหนือจินตนาการและไร้ซึ่งกรอบความคิดมาปิดกั้น

              เขาศึกษาวิธีคิดของศิลปินอีกหลายคน สนุกไปกับการใช้พื้นผิวต่างๆ การทดลอง และการกระจายองค์ประกอบให้ไปอยู่ในชิ้นงานต่างๆ

แซค ลี (เกิด 2511 มาเลเซีย) ได้รับประกาศนียบัตรสาขา Fine Arts จาก Kuala Lumpur College of Art (2533) และ ประกาศนียบัตรสาขาIllustration จาก The One Academy of Design (2536)  ในปี 2549 ได้รับทุน Freeman Fellowship ไปที่ Vermont Studio Center สหรัฐอเมริกา และปี 2553 ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการ Three Shadows Residency ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน

              ลีได้รับรางวัล Finalist ของ Sovereign Asian Art Prize ปี 2557

ฮ่องกง เช่นเดียวกับรางวัล Silver Award ของ UOB Painting of The Year ปี 2563

              นอกจากนี้ยังมีส่วนร่วมในการจัดนิทรรศการศิลปะทั้งในระดับท้องถิ่น และ ระดับนานาชาติ ตั้งแต่ปี 2549 ได้แก่

The Peak Magazine’s 25th Anniversary

ที่ Galeri Petronas กัวลาลัมเปอร์

และ ASIA WEEK NEW YORK

Louis K.Meisel แกเลอรี่ นิว ยอร์ค

ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่กัวลาลัมเปอร์ และเป็นผู้สอนในตำแหน่ง

Senior Lecturer ที่ Dasein Academy of Art กัวลาลัมเปอร์