ศิลปะร่วมสมัย ไท ควัน (TAI KWUN CONTEMPORARY) ขอเสนอนิทรรศการ

Myth Makers—Spectrosynthesis III

24 ธันวาคม 2565 – 10 เมษายน 2566

ชั้น 1, 3 Galleries (JC Contemporary)

F ฮอลล์, ฮ่องกง

สืบเนื่องจากการประสบความสำเร็จของงาน Spectrosynthesis II” ที่หอศิลปฯ กรุงเทพมหานคร ปี 2563

พบกับภาคต่อได้ในงาน Myth Makers—Spectrosynthesis III ที่ฮ่องกง

ศิลปะร่วมสมัย ไท ควัน (Tai Kwun Contemporary) ภูมิใจเสนอ “Myth Makers—Spectrosynthesis III หนึ่งในผู้บุกเบิกนิทรรศการนำเสนอมุมมองของกลุ่ม LGBTQ+ ในฮ่องกง งานจัดขึ้นที่ฮ่องกงระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2565 ถึง 10 เมษายน 2566 ณ. ชั้น 1 และ 3 Galleries (JC Contemporary) F Hall

Myth Makers พาเราไปสำรวจแก่นของแนวคิดว่าด้วย “มายาคติเรื่อง Queer” ภายในงานมีการจัดนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย มายาคติ และการใช้ร่างกายเพื่อแสดงผลงานศิลปะในแขนงต่างๆที่สื่อถึงมุมมองเกี่ยวกับ LGBTQ+ ของศิลปินมากกว่า 50 ชีวิตทั่วทั้งเอเชีย โดยผู้จัด Inti Guerrero และ Chantal Wong ร่วมด้วยมูลนิธิซันไพรด์ (Sunpride Foundation) รวบรวมผลงานศิลปะมากกว่า 100 ชิ้น มาจากแกเลอรี่ Tai Kwun Contemporary และ กว่าหนึ่งในสามของผลงาน จากคอลเล็กชั่นของมูลนิธิซันไพรด์ นอกจากนี้ ยังมีสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆที่ Queer Reads Library ได้ร่วมนำมาจัดแสดงในงานครั้งนี้อีกด้วย

งาน Myth Makers— Spectrosynthesis III ได้ขยายจักรวาลของซีรี่ส์ “Spectrosynthesis” จากไต้หวัน มายังกรุงเทพ และฮ่องกงแล้ว

Myth Makers ได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปินที่พูดถึง “มายาคติเรื่อง Queer” ที่แสดงให้เห็นว่า ความรักในเพศเดียวกัน ความไคร่ และความลื่นไหลทางเพศ สามารถพบได้ในความเชื่อและวัฒนธรรมต่างๆ มาตั้งแต่สมัยเอเชียโบราณ นิทรรศการนี้ยังฉายภาพให้เห็น “วัฒนธรรมใหม่” ที่เกิดขึ้นในยุคของเรา ในการแสดงและเหล่าเซเลบ ในการหยอกเย้าที่อาจจะลามปามไปถึงขั้นล่วงละเมิด แสดงผ่านการเคลื่อนไหวร่างกายที่ผิดไปจากธรรมชาติ และงานศิลปะที่สื่อถึงประวัติศาสตร์ โดยศิลปินร่วมสมัย

นิทรรศการตีแผ่ 3 ช่วงเวลาสำคัญ ครอบคลุมกว่า 100 ผลงาน ประกอบด้วย ศิลปะที่จัดทำขึ้นมาใหม่, งานที่ถูกสร้างขึ้นในยุค 1950 – 1990 (พศ.2493 – 2533) และงานที่มูลนิธิซันไพรด์ให้ยืมมาจัดแสดง ซึ่งเต็มไปด้วยความพลากหลายทางทัศนศิลป์และประเภทของงาน งาน Myth Makers พยายามนำเสนอการเสวนาที่หลากหลาย ในมุมของทั้งตัวแทนและผู้ต่อต้าน ทั้งในนามชุมชนและปัจเจกบุคคล ชิ้นงานส่วนใหญ่เป็นของศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ บางส่วนก็ถ่ายทอดและดัดแปลงผลงานชิ้นสำคัญในอดีต รวมไปถึงศิลปินที่ใช้ชีวิตอยู่ในช่วงที่การเปิดเผยว่าตัวเองเป็น LGBTQ+ ยังไม่ได้รับการยอมรับเหมือนในปัจจุบัน

ข้อมูลสำหรับผู้เยี่ยมชม

Tai Kwun เปิดให้เข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 11.00 น.

Tai Kwun Contemporary ณ JC Contemporary เปิดวันอังคาร ถึง วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 11.00 – 19.00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดโปรแกรมอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถตรวจสอบข้อมูลล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ของ Tai Kwun: https://www.taikwun.hk/en/visit/visiting_tai_kwun