เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ฉลองเทศกาลตรุษจีน ปี 2566 จัดงาน สุขสยาม มหัศจรรย์ ตรุษจีน มั่งมีสุข ตั้งแต่วันนี้ – 29 มกราคม 2566  ในคอนเซปต์ ยุทธภพความสุข จ่าย ไหว้ เที่ยว ครบสุข ทั้งครอบครัว ชวนสัมผัส มนต์เสน่ห์วัฒนธรรมจากมณฑลไหหลำ มณฑลทางใต้สุดของประเทศจีน  ขอเชิญลิ้มรสกับอาหารไหหลำดั้งเดิมและอาหารไหหลำประยุกต์  ซึ่งเป็นเมนูที่หารับประทานได้ยาก อาทิ 

สุกี้ไหหลำ เป็นสูตรพิเศษของชาวไหหลำที่ใช้วิธีการหมักเนื้อ หมักหมู สันในโดยใช้น้ำหมัก เครื่องเทศสูตรพิเศษ วางบนผักกาดขาวและ ผักบุ้ง วุ้นเส้น เป็นหลัก  พร้อมตอกไข่ไว้ข้างหน้า และเพิ่มแครอทเข้าไปเพื่อความสวยงาม, เวลาทานคลุกให้เข้ากันแล้วเทลงหม้อสุกี้,ส่วนน้ำจิ้มก็เป็นน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้สีแดง สูตรไหหลำโดยเฉพาะ เพื่อความกลมกล่อมในการรับประทาน

แพะตุ๋น​น้ำแดง เนื้อแพะตุ๋น สูตรไหหลำ จะตุ๋นเนื้อแพะให้เปื่อย เนื้อร่อน นุ่ม และมีฟองเต้าหู้ด้วย น้ำตุ๋นอร่อยไม่คาว ทานคู่กับขิงป่น และน้ำจิ้มเผ็ดแซ่บ อร่อยมากมาย จนติดใจ  แพะตุ๋นน้ำแดง

หมู3ชั้นต้มปลาเค็มสูตรไหหลำ โดยการใส่กระเทียมสับคลุกกับหมู3ชั้น ตามด้วยซอสปรุงรส นำปลาเค็มมาหั่นเป็นชิ้นๆและนำมาทอดกึ่งคั่ว และนำหมู3ชั้นมาผัดรวมกับปลาเค็ม เติมน้ำ นำไปต้ม จะได้น้ำซุปที่อร่อย

ข้าวมันไก่ไหหลำ ไก่ไหหลำนำเข้าจากเมืองจีน ไก่ชนิดนี้เรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่าไก่เหวินชาน 1 ในสุดยอดอาหารจากเกาะไหหลำที่ต้องลอง การรับประทานไก่ไหหลำนั้นค่อนข้างจะแตกต่างจากการรับประทาน ไก่ไทยเล็กน้อยหากเรารับประทานไก่ชนิดนี้แล้วล่ะก็เห็นว่าเนื้อไก่นั้นยังมีสีแดงเรือๆหรือยังมีเลือดตามกระดูกของไก่ 

ไก่ไหหลำใช้เวลาในการเติบโตค่อนข้างที่จะยาวนานอยู่ประมาณ 180 วันและเป็นไก่ที่ถูกเลี้ยงโดยธรรมชาติ อาหารไก่คุณภาพดี สำหรับการต้มไก่ค่อนข้างจะพิถีพิถันกว่าใช้เวลาในการต้ม และความสุกของไก่นั้นจะต้มให้สุกเพียงแค่ 80-90 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทานคู่กับข้าวมันที่พิถีพิถันในการทำโดย จะนำข้าวไปผัดกับน้ำมันไก่ แล้วค่อยนำไปนึ่ง จะได้ข้าวที่หอม นุ่มอร่อย

ขนมจีนไหหลำ แบบแห้ง มีทั้ง หมูตุ๋น  และเนื้อตุ๋น   น้ำซุบเข้มข้น กลิ่นหอมเครื่องยาจีน เครื่องแน่นเต็มชาม หมูนุ่มใน ตัวเส้นขนมจีนจะคล้าย ๆ กับเส้นอุด้ง (ซึ่งจะมาจากแหล่งกำเนิดที่โบโหล่  บุ่นเซียว)  เส้นจะอวบอ้วนนุ่มหนึบหนับ รสชาตินัว ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มกะปิรสเด็ด ส่วนแบบน้ำ ก็มีทั้งหมูและเนื้อ.. แต่ใช้หมูสด และ เนื้อสด พร้อมน้ำซุปใส กินแล้วคล่องคอ เหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำทั่วไป  ปรุงด้วยน้ำจิ้มกะปิให้รสชาตกลมกล่อม

บั๊วเกี่ยะ (ภาษาจีนไหหลำ)  เป็นขนมหวานเย็นสไตล์จีนไหหลำ เป็นเส้นแป้งสีขาวอวบทำจากแป้งข้าวจ้าวและแป้งมัน ปั้นให้ตรงกลางอ้วนๆ ปลายแหลมๆ คล้ายเส้นเกี๊ยมอี๋ ปั้นเป็นตัวแล้วต้มจนสุกเนื้อหนึบ บั๊วเกี่ยะไหหลำ เป็นบั๊วเกี่ยะ สูตรโบราณ 99 ปี ปั้นแป้งตัวต่อตัวต่อวันเพื่อรักษาความสดและคุณภาพของแป้ง จะใช้น้ำตาลทรายแดงเคี่ยวพร้อมกับใบเตยเพื่อเป็นน้ำเชื่อมใส่ขนมพร้อมกับ เม็ดบัว ถั่วแดง แป๊ะก้วย ถั่วลิสง คงตามต้นตำรับไหหลำ และเพิ่มความหอมเฉพาะตัวด้วยการใส่ขนุน 

ขนมจีนไหหลำ สูตรโบราณ​ไหโข่ว (ยำขนมจีน) คือขนมจีนไหหลำแบบแห้ง คือขนมจีนเส้นเล็ก ใส่ผักดอง หมูเค็มแห้ง ดอกไม้จีน ถั่วลิสงผัดคลุกด้วยน้ำมันงาตัดด้วยรสผักดอง

ขาหมูไหหลำ โด่เดาซี่ เมือง ไหโข่ว ขาหมูไหหลำคือขาหมูเครื่องยาจีนแบบสูตรไหหลำซึ่งจะไม่เหมือนการทำขาหมูแบบอื่น เราไม่ใช้ผักดองเป็นเครื่องเคียงการกินขาหมูไหหลำให้ได้รสชาตต้องกินกับหมั่นโถว เพิ่มอรรถรสได้อย่างดีเป็นสูตรดั้งเดิมจากบรรพบุรุษชาวไหหลำ สืบทอดกันมาใช้กรรมวิธีโบราณ ตุ๋นและเคี่ยวไฟอ่อนเป็นเวลาหลายชั่วโมง เพื่อให้ เนื้อขาหมูมีรสชาติแท้สไตล์ไหหลำ

กาย่า (สังขยาสูตรไหหลำ) สังขยาสีธรรมชาติ สไตล์ไหหลำมีส่วนประกอบเพียงเเค่ 3 อย่างที่สำคัญ เเต่ความอร่อยเกิดขึ้นจากความชำนาญในการปรุงเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเวลาในการตุ๋น ความถี่ในการคนส่วนผสมเพื่อให้เกิดความเนียน ใช้วิธีนึ่งเป็นพักๆ เเล้วกวน เเล้วนำไปนึ่งใหม่ เเล้วกวน เเต่จะไม่ใช้น้ำเดือดพล่าน สังเกตว่าวิธีการทำสังขยาชนิดนี้จะไม่มีการใช้ความร้อนโดยตรงผ่านจากหม้อไปยังสังขยา เพราะจะทำให้ไข่สุกเกาะเป็นก้อนๆ กวนอย่างไรก็ไม่เนียน จึงต้องเป็นความร้อนทางอ้อมที่อาศัยผ่าน “สื่อ” นำความร้อนเเบบไอน้ำ ค่อยๆ ให้ความร้อนทีละน้อย โดยที่ให้ส่วนผสมของไข่ไก่สุกจากน้ำตาลเเละกะทิที่ค่อยๆ ร้อนขึ้น โดยที่ไม่ให้ไข่ไก่ “รู้สึกตัว” วิธีนี้จึงทำให้สังขยาที่ได้มีเนื้อสัมผัสที่เนียน

นอกจากนี้ยังมี ตู่ฮุ้น ลอดช่องที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง​ใส่น้ำตาลทรายแดง และน้ำแข็ง​ใส  กินแล้วเย็นสบาย เบ๊ดเล่  คือขนมหน้าแตก ไหหลำเราจะเรียกขนมยิ้มแย้ม นิยมซื้อไปไหว้เจ้าแม่ทับทิม จินเด คือขนมหวานใส่ใส้ ถั่วลิสงมะพร้าวผัดให้หอม บั้วะต่ม คล้ายขนมเทียนไส้หวานของไทย เพิ่มถั่วลิสงเข้าไป  ตามบ้านคนไหหลำจะทำในช่วงเทศกาลหรือมีงานมงคล​ต่างๆ