เป็นคนพูดตรงชัดเจน เรื่องทางการเมือง สำหรับตัวแม่ฝ่ายค้าน “ส.ส.เจี๊ยบ-อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล” ส.ส.พรรคก้าวไกล ล่าสุด รายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เชิญมาเคลียร์ประเด็นทุกข้อสงสัยขอเล่นการเมืองแค่สมัยเดียว มีเบื้องหลังอคติอะไรกับนายกฯ และกับคำถามที่คนในสังคมสงสัยว่าในเส้นทางการเมืองของสาวแกร่ง เธอเคยถูกคุกคามบ้างหรือไม่ รวมถึงประสบการณ์ที่น่าจดจำจนลืมไม่ได้ในสายชีวิตการเมืองคืออะไร เธอพร้อมมาตอบทุกคำถาม ส่วนใครที่อยากดูเต็มๆทุกอารมณ์ความเคลียร์ชัดสามารถชมย้อนหลังการสัมภาษณ์ของส.ส.เจี๊ยบได้ทางยูทูบช่อง8 https://youtu.be/YmegvX6cSFc  เท่านั้น

 เดี๊ยนได้ยินคนอื่นนะคะว่า ส.ส.เจี๊ยบเคยประกาศว่า จะเล่นการเมืองแค่สมัยเดียว พอถึงเวลาก็เล่นต่อจะกลายเป็น ส.ส.โกหกเก่ง จนไม่งดงามนะคะ?

            ไม่โกหกหรอกค่ะ ไม่ใช่คุณประยุทธ์

ตกลงทำไมถึงจะเล่นสมัยเดียวเพราะอะไรเหรอคะ?

             ไม่ได้ถึงกับประกาศค่ะอาจารย์ ก็มีคนบอกเดี๋ยวรอบหน้าให้ทำตำแหน่งนั้น ตำแหน่งนี้ ก็เลยจำเป็นต้องบอกว่ารอบหน้าเราไม่ลงแล้ว ไม่ลงทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส. บัญชีรายชื่อด้วย

ท่านส.ส.เจี๊ยบอุตส่าห์เป็นถึงกรรมการบริหารพรรค ร่วมก่อตั้งพรรคมา เสร็จแล้วจะทิ้งกลางคันเหรอคะ?

            มีงานอื่นให้ทำเยอะแยะ และสนใจค่ะ(ยิ้ม) ก็งานในสภารู้สึกว่าไม่มีอะไรท้าทายอีกแล้วค่ะ ที่เข้ามาตอนนั้นเพราะว่ามีการทำรัฐประหารด้วยอาจารย์ ก็เป็นนายกฯที่มาจากรัฐประหารสืบทอดอำนาจใช่ไหมคะ แต่สมัยต่อไปก็ไม่รู้สึกว่าท้าทาย เพราะเขาจะเลือกตั้งแบบถูกต้องแล้ว? ใช่ ก็ต้องดันให้ดีที่สุด แต่มันก็ไม่สมบูรณ์แบบอยู่แล้วสำหรับประเทศเรา free and fair แค่ไหน ตรงนี้ไม่มั่นใจ เพราะว่า กกต.ได้แสดงออกมาไม่มีความพร้อมเลย และกกต.ออกมาแจ้งแล้วค่ะ ใช้เวลานับผลเลือกตั้ง 5 วัน และไม่สามารถแจ้งผล Real time ในออนไลน์ได้ด้วยค่ะ ก็เป็นที่น่าผิดหวังมากนะคะ ในการทำงานของกกต.

ทำไมถึงเป็นคู่กัดนายกฯ มีอคติอะไรกับท่านล่ะคะ?

            (หัวเราะ)อาจารย์คะ ถามคนทั่วประเทศสิคะ รู้สึกตรงกันหรือเปล่า ไม่ได้กัดค่ะ แต่ตรวจสอบ และตีแผ่ในสิ่งที่ท่านทำอะไร แล้วก็ควรจะทำหน้าที่ให้ประชาชนรับทราบนะคะ

แล้วพูดไปได้อย่างไรคะ นายกฯพูดหมาๆ แรงไปไหมคะ?

            แล้วอาจารย์ทราบไหมคะ ทำไมถึงพูดคำนั้น คนอย่างพลเอกประยุทธ์นะคะ ก็ใช้ปืนปล้นรัฐประหารเข้ามาในปี 57 ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน เมื่อยึดอำนาจเสร็จ โทษฐานลบล้างการปกครองมีโทษถึงประหาร หรือจำคุกตลอดชีวิต และท่านก็ออกรัฐธรรมนูญปี 60 นิรโทษกรรมให้ตัวเองก่อนเพื่อนเลยค่ะ

 มีคนพูดแบบนี้ให้เดี๊ยนฟัง เขาบอกว่าถ้าตอนนั้นพลเอกประยุทธ์ไม่ออกมา บ้านเมืองก็ไม่สงบ คุณเจี๊ยบจะว่าอย่างไรคะ?

            คือตั้งใจทำไม่ให้สงบ ความไม่สงบนั้นคือการที่ถูกจงใจให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นข้ออ้างในการทำรัฐประหารทั้ง 2 ครั้งหลังเลยค่ะ

มีอะไรอยากฝากถึงพลเอกประยุทธ์ ไหมคะ?

            ปรับทัศนคติตัวเองค่ะ ให้ทราบว่าโลกมันเปลี่ยนแปลงไปถึงไหนแล้วนะคะ ให้ยอมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่าไปด้อยค่าเยาวชน โดยเฉพาะประชาชนที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ และเสรีภาพประชาธิปไตย อย่าไปด้อยค่าว่าประชาชนคิดเองไม่เป็น เด็กอายุ 14 คิดเองไม่เป็นถึงได้โดนจับ ตั้งข้อหาความมั่นคง เด็กๆเดี๋ยวนี้คิดเองได้ ถ้าท่านตั้งตนจากความคิดที่ผิด หาว่าเยาวชนว่ามีพรรคการเมืองอยู่ด้านหลัง ยุยงปลุกปั่น ถ้าท่านตั้งสมมติฐานแบบนั้น คือการกลัดกระดุมเม็ดแรกที่ผิด และท่านจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลยค่ะ

มีคนมาแกล้ง ส.ส.เจี๊ยบนอกสภาไหมคะ เช่นโทรศัพท์มาคุกคาม หรือเรื่องของความปลอดภัย?

            มีเยอะค่ะอาจารย์ โดยเฉพาะช่วงก่อนที่จะเป็น ส.ส.ในปี 62 ตอนรัฐประหารปี 57-62 เนี่ย ก็โดนเยอะ โดนคุกคาม โดนบุกไปที่บ้าน และโดนติดตาม โดนค้นรถ โดนคดีด้วย 

คุณ ส.ส.เจี๊ยบ คุณปิยบุตรน่าจะเป็นไอดอลทางการเมืองไหมคะ?

            ด้วยค่ะ เป็นคนที่ศรัทธาค่ะ ศรัทธาอาจารย์ปิยบุตร แล้วก็คุณธนาธรด้วย ก็กลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมด

พรรคก้าวไกลของคุณเจี๊ยบจะไปจับมือกับใครล่ะ แล้วมีใครอยากจับมือกับพรรคเธอหรือเปล่า?

            (หัวเราะ) ตราบใดที่ผลการเลือกตั้งไม่ออกมามันก็พูดลำบากนะคะ แต่จุดยืนของเราคือไม่จับมือกับพรรคทหารจำแลง 2 พรรคคือพรรคพลังประชารัฐ กับพรรครวมไทยสร้างชาติ

มีประสบการณ์ทางการเมืองที่ส.ส.เจี๊ยบต้องจดจำว่าเนี่ยคือประสบการณ์ทางการเมืองลูกผู้หญิงที่ชื่อเจี๊ยบ?

            หลายเหตุการณ์เลยค่ะ ที่สะเทือนใจที่สุดคือการใช้ความรุนแรงเจ้าหน้าที่คฝ. รัฐบาลสลายการชุมนุมอย่างแบบรุนแรง ไม่ได้สัดส่วนอย่าง ยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตา โล้กระบอง และก็กระทืบกลุ่มผู้มาชุมนุม ยิงกระสุนยางจนกระทั่งมีคนตาบอดไปหลายคน เมื่อเร็วๆนี้ ไปเยี่ยมมาคนหนึ่งตาบอด 2 ข้างเลยค่ะ มันป่าเถื่อน มันเป็นการลุแก่อำนาจรัฐนะคะ ลืมไปว่าตนเองอยู่ในการปกครองแบบไหน นี่แหละค่ะ หน่วยความมั่นคงของเราที่มองประชาชนในชาติเป็นศัตรู เป็นเรื่องของคฝ.ผู้ใช้อำนาจก็คือนายกรัฐมนตรีค่ะ

สุดท้าย สส.เจี๊ยบ ยังฝากทิ้งท้ายอีกว่า “ปีนี้ยังมีเรื่องที่น่าตื่นเต้น เราจะได้เลือกตั้งใหญ่กันทั่วประเทศอีกครั้ง เป็นการเลือกตั้งที่สำคัญมากๆ เพื่อจะเปลี่ยนขั้วรัฐบาลค่ะ คือเราอยู่ในหลุมมืดมายาวนาน เกือบทศวรรษแล้วนะคะ เรียกว่าเป็นทศวรรษที่สูญหายก็ได้ เวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด รอบนี้ค่ะ ทวงคืนอำนาจสูงสุดที่เป็นของพวกเราทุกคนกลับคืนมา อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งครั้งนี้มากๆ ไปใช้สิทธิ์ร่วมกันค่ะ เพื่อให้การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคตค่ะ” สามารถติดตามได้ที่รายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 16.00 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27  และทางยูทูบช่อง 8 ห้ามพลาด !