23 25 มีนาคม 2566

บูธ 1D25

ศูนย์การประชุมและการจัดงานแสดงแห่งฮ่องกง

ถนนฮาร์เบอร์ หว่าน ใจ๋ ฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต มีความยินดีที่จะประกาศเข้าร่วมงาน อาร์ต บาเซิล ฮ่องกง 2566 ด้วยการนำเสนอผลงานจากสามศิลปิน โจชัว เคน โกเมซ (เกิดปี 2536) จัสติน ลิม (เกิดปี 2526) และ โหยว ชู กวน (เกิดปี 2531)

เป้าหมายของการนําเสนอผลงานในครั้งนี้ คือการแนะนําให้ผู้ชมจากนานาประเทศรู้จักกับศิลปินที่มีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุดสามคนของมาเลเซีย คือ โหยว ชู กวน กับ จัสติน ลิม ในผลงานภาพเขียน และ โจชัว เคน โกเมซ ในผลงานประติมากรรม ศิลปินแต่ละคนสร้างผลงานในสไตล์และลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เพื่อเสนอมุมมองที่นําไปสู่สิ่งที่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนในวงการศิลปะร่วมสมัยของมาเลเซีย ซึ่งโฟกัสไปที่การตกตะกอนความคิดและการมีสติ

ซีรี่ส์ผลงานประติมากรรมของโกเมส สํารวจประเด็นปัญหาของความสัมพันธ์ที่ต้องพึ่งพาอีกฝ่ายอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนสภาพจากการแอบรักอยู่ห่างๆ มาเป็นความใกล้ชิดที่กัดกินทุกอย่างของความสัมพันธ์ ธีมของผลงานชิ้นนี้ถูกตั้งคำถามจากมุมมองของการถ้ำมอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับตํานานของเวนดิโก วิญญาณกินเนื้อคน ที่ถูกสาปให้ขับเคลื่อนด้วยความหิวโหย และดํารงอยู่ไปเรื่อยๆอย่างอดอยาก ในขณะที่ตำนานนั้นดูลึกลับดำมืด แต่ผลงานของโกเมสกลับลดระดับความน่ากลัวจากเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจมา ให้ซ่อนอยู่หลังเฉดสีพาสเทล รูปลักษณ์ที่ดูไม่มีพิษภัย และฉาบความน่าสยดสยองด้วยความเพ้อฝัน

ภาพวาดชุดใหม่ของจัสติน ลิม สะท้อนให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ผู้คนใช้ชีวิตระหว่างล็อกดาวน์ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทั้งๆที่อยู่ในโลกที่เหมือนจะไร้พรมแดน แต่ลิมรู้สึกว่ายิ่งความสัมพันธ์ของผู้คนพึ่งพาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นเท่าไหร่ เรายิ่งห่างไกลกันมากเท่านั้น ช่วงเวลาแปลกๆแบบนี้ ทําให้เขามองเข้าไปข้างใน เพื่อตระหนักมากขึ้นว่าไม่มีใครสามารถควบคุมชีวิตใครได้จริงๆ และโลกใบนี้ก็ไม่มีอะไรแน่นอน ผลงานของลิม เป็นฉากในจินตนาการ ที่จัดวางท่าทางของมนุษย์และลงสีองค์ประกอบภาพให้ออกมาในแนวภาพถ่าย ผสมปนเปกันเพื่อสร้างความรู้สึกคลุมเครือ ผลงานชิ้นนี้คือการพรรณนาถึงชีวิตประจําวันที่วางซ้อนในสภาพแวดล้อมที่ไม่ปะติดปะต่อกัน สภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้น และบางครั้ง ในสภาพแวดล้อมเทียม

ในผลงาน “Burn The Desert” โหยว ชู กวน วาดจากประสบการณ์ส่วนตัวเพื่อแสดงความซาบซึ้งและชื่นชมนักสู้แนวหน้าและวีรบุรุษในชีวิตจริงของเขา ซีรีส์นี้ขยายมาจากผลงานชุด “Streaming Mountain” โดยเฉพาะในช่วงปี 2562-2563 ซึ่งยังเน้นการใช้เทคนิคการปล่อยให้สีหยดลงไปเรื่อยๆ ภาพเขียนชิ้นนี้เน้นย้ําถึงผลงานศิลปะโดยรวมของโหยว ซึ่งศิลปะทําหน้าที่เป็นช่องทางในการปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวเขากับสภาพแวดล้อม

โดยรวมแล้ว ผลงานทั้งสามชิ้นทําหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงความซับซ้อนของชีวิคในยุคปัจจุบัน ขณะที่โลกเดินทางไปบนน่านน้ำที่ไม่มีใครรู้จัก แม้ว่าภายนอกจะดูสนุกสนานมั่นใจ แต่ก็มีความปรารถนาและการดิ้นรนเพื่อให้ได้รับการยอมรับ

Advertisement