จักกาย ศิริบุตร

อาร์ต บาเซิล ฮ่องกง 2566

21-25 มีนาคม 2566

บู้ท 1B25

Flowers Gallery มีความยินดีที่ได้เข้าร่วมงาน อาร์ต บาเซิล ฮ่องกง 2566 (Art Basel Hong Kong 2023) ด้วยการนำเสนองานของ จักกาย ศิริบุตร หนึ่งในศิลปินชั้นนําของไทยยุคปัจจุบัน จักกายเป็นที่รู้จักจากผลงานพรมทํามือ ผ้าห่ม และการติดตั้ง (installation) ซึ่งสื่อสารเรื่องราวที่มีอิทธิพลต่อสังคมร่วมสมัย และปัญหาเชิงประวัติศาสตร์สังคมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

The Outlaws Flag (2560) คืองานอินสตอลเลชั่น ซึ่งประกอบด้วยธงชาติที่ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่ 21 ผืน ปักด้วยลูกปัดและแหจับปลาที่รวบรวมมาจากเมืองซิตตเว ประเทศเมียนมาร์ วัสดุเหล่านี้อ้างอิงถึงการพลัดถิ่นของชาวโรฮิงญา ชนกลุ่มน้อยมุสลิมในเมียนมาร์ ที่หลบหนีการการปราบปรามจากทหารแล้วขึ้นเรือมายังจังหวัดระนอง ภาคใต้ของประเทศไทย

ธงที่ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่ 21 ผืนเหล่านี้ ใช้สีและสัญลักษณ์มาจากธงชาติของประเทศบังคลาเทศ พม่า มาเลเซีย และไทย ซึ่งล้วนเป็นประเทศที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาทั้งสิ้น “ธงโดยทั่วไปไม่ว่าจะมาจากธงชาติ ทีมกีฬา หรือสโมสร สื่อถึงการรวบรวมของสมาชิกในกลุ่มหรือสังคมนั้น แต่เมื่อสัญมีลักษณ์ทางศาสนาปรากฏบนธง มันจะกีดกันผู้คนบางกลุ่มออกไปโดยอัตโนมัติ” จักกายกล่าว นอกจากการรังสรรค์ธงหลายขนาดที่มีสีสันสวยงามมาแขวนบนตะขอแต่ละอันแล้ว งานอินสตอลเลชั่นครั้งนี้ยังมีการฉายวิดีโอที่ถ่ายไว้ทั้งในซิตเวและระนองอีกด้วย

ผลงาน Blind Faith I, II, III (2554/2562) ซึ่งนำเสนอควบคู่ไปกับผลงาน The Outlaw Flag ในครั้งนี้ ทํามาจากเครื่องแบบของทหารไทย ประดับประดาด้วยกระสุนทองเหลือง ลูกปัดแก้ว และเครื่องรางของขลัง ผลงานเหล่านี้เคยจัดแสดงในงาน Garmenting: Costume as Contemporary Art ที่ The Museum of Arts and Design (MAD) นิวยอร์ก เมื่อปีที่แล้ว จักกายได้อธิบายถึงงานนี้ว่า “เพื่อชี้ให้เห็นถึงความไม่ใส่ใจของกองทัพที่ส่งทหารไปยังพื้นที่ห่างไกลทางภาคใต้ของประเทศไทย… สิ่งเดียวที่พวกเขาสามารถใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจได้มีเพียงพลังเหนือธรรมชาติจากเครื่องรางของขลังต่างๆ”

นิทรรศการนี้จะถูกจัดแสดงอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2566 ที่ CHAT (Center for Heritage, Arts and Textile Hong Kong)

เกี่ยวกับศิลปิน

จักกาย ศิริบุตร (เกิด 2512) เกิดและทำงานในกรุงเทพ ประเทศไทย เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานพรมทํามือ ผ้าห่ม และงานจัดวางที่ทำด้วยมืออย่างประณีต ซึ่งสื่อสารเรื่องราวที่มีอิทธิพลต่อสังคมร่วมสมัย และปัญหาเชิงประวัติศาสตร์สังคมของประเทศไทย

ได้รับการศึกษาสาขาศิลปะและออกแบบสิ่งทอที่มหาวิทยาลัยอินเดียนา Bloomington สหรัฐอเมริกา และปริญญาโทสาขาการออกแบบสิ่งทอและสิ่งพิมพ์จากมหาวิทยาลัยฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา ผลงานนิทรรศการที่เป็นที่รู้จักของเขา ได้แก่ Exploring the Cosmos: The Stupa as a Buddhist Symbol จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชียสิงคโปร์ (2556), Phantoms of Asia: Contemporary Awakens the Past จัดที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียแห่งซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา, Link Tradition and Future (2555) และ Chongqing Biennale for Young Artists ครั้งที่ 2 พิพิธภัณฑ์ศิลปะของสถาบันวิจิตรศิลป์เสฉวน นครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน (2554) ผลงานของเขาได้รับการจัดแสดงและรวมอยู่ในคอลเลกชั่นของพิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์แห่งชาติไต้หวัน, Asian Art Museum ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา, มูลนิธิบิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา, มูลนิธิ Vehbi Koc อิสตันบูล ประเทศตุรกี และพิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชียสิงคโปร์ ประเทศสิงคโปร์

Advertisement