Headlines

โก โฮลเซลล์ ปูพรมเวิร์กชอป  ช่วยคนตัวเล็ก – ธุรกิจรายย่อย  ดึงกูรูเสริมอาวุธเพิ่มทักษะผู้ประกอบการร้านอาหารอยู่อย่างไรให้รอดได้ในยุคนี้

“ร้านเล็กไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอย่าง แต่ต้องรู้ว่า ลูกค้าของเราต้องการอะไร และซื้ออะไรซ้ำ รวมทั้งการให้ความใส่ใจกับลูกค้า เพียงเท่านี้เชื่อว่า ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำอย่างแน่นอน และทั้งหมดนี้ย้ำให้เห็นว่า ‘ข้อมูล’ และ ‘ความเข้าใจลูกค้า’ คือ กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ” ผศ.ดร.อัครนันท์ พงศธรวิวัฒน์ ผู้อำนวยการหลักสูตรโลจิสติกส์อัจฉริยะและการจัดการห่วงโซ่อุปทานสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) หนึ่งในกูรูของกิจกรรม “เวิร์กชอป” ของ โก โฮลเซลล์ บอกเล่า เทคนิคการบริหารร้านให้อยู่รอดที่มีประกอบการตั้งใจฟังและเก็บความรู้กันอย่างเต็มที่

ที่ผ่านมา กิจกรรมเวิร์กชอปของ โก โฮลเซลล์ (GO WHOLESALE) ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหาร ที่มีความสดใหม่ตลอดเวลาเพื่อผู้ประกอบการ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กำลังเป็นที่พูดถึงและได้รับความสนใจมากขึ้น ไม่ใช่เพราะอบรมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่เป็นเพราะระยะหลังที่สถานการณ์เศรษฐกิจส่งสัญญาณไม่สู้ดี กำลังซื้อลดลง ค่าครองชีพสูง นักท่องเที่ยวหดหาย กระทบยอดขายร้านเล็กร้านน้อยเป็นระลอกคลื่น การเตรียมพร้อมตั้งรับมรสุมลูกใหญ่ เพื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายที่รออยู่ จึงเป็นสิ่งจำเป็น 

โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหาร ช่วงนี้พากันลงชื่อร่วม เวิร์กชอป กิจกรรมที่จัดหมุนเวียนทุกสัปดาห์ ตามสาขาของ โก โฮลเซลล์ ทั้ง 13 แห่ง รวมกว่า 60 หลักสูตร ในช่วงงาน “HoReCa GO More” ตั้งแต่วันนี้ – 12 สิงหาคมนี้ ซึ่ง โกโฮลเซลล์ ร่วมกับ สมาคมสมาพันธ์เชฟประเทศไทย ส่งเชฟมืออาชีพกว่า 40 คน ไปสอนเทคนิคพร้อมแจกสูตรที่นำไปปรับแต่งเป็นเมนูเฉพาะของตัวเองได้เลย ที่สำคัญ แจกคูปองส่วนลดให้ผู้ร่วมเวิร์กชอปด้วย สำหรับสินค้ากลุ่มอาหารสด อาหารแช่แข็ง แพคเกจจิ้ง ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญ

เสาวกิจ ปรีเปรมนายกสมาคมสมาพันธ์เชฟประเทศไทย กล่าวว่า “สมาคมฯ ร่วมกับ โก โฮลเซลล์ ในการให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ เน้นการปฏิบัติเพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการคิดเมนูใหม่ๆ วิธีการใช้วัตถุดิบ ประหยัดต้นทุน เทคนิคการทำอาหารที่อร่อยและสร้างรายได้ เพราะในปัจจุบัน เจ้าของร้านแทบจะต้องคิด seasonal menu ทุก season ถ้าหากเจ้าของร้านไม่มีพื้นฐานการทำอาหารเลยและไม่เรียนรู้  ก็จะคิดไม่ออก” 

สำหรับหลักสูตรเวิร์กชอปนี้ โก โฮลเซลล์ ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการของลูกค้า และความนิยมของวัตถุดิบอาหารแต่ละชนิด ก่อนสร้างสรรค์ออกมาเป็นธีมอาหารหลักๆ  อาทิ ไทยฟิวชั่นฟู้ด ครบเครื่องเรื่องเส้นเส้น จากนั้นจะให้ทีมเชฟมืออาชีพของสมาคมฯ ระดมสมอง คิดเมนูที่ช่วยจุดประกายให้ผู้ประกอบการนำไปต่อยอดธุรกิจของตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอนย่างซอสสไปซี่เทอริยากิเครื่องลาบ ปอเปี๊ยะปลาแซลมอน ฟิเลย์มิยองผัดกะเพรา กุ้งลายเสือใหญ่เทอร์มิดอร์ซอส เสิร์ฟพร้อมเส้นแองเจิลแฮร์หมึกดำ ฯลฯ เปิดสอนแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ครั้งละ 30 คน ทุกคนได้ลงมือทดลองปรุงอาหารด้วยตนเอง ซึ่งเชฟจะสอนและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

บัณฑิต นาเมืองเจ้าของร้าน Black Space Coffee ย่านรังสิต คลองสี่ ยอมรับว่า แม้จะบริหารจัดการต้นทุนมาตั้งแต่แรกเปิดร้าน แต่ยุคนี้ต้องปรับตัว และเปลี่ยนวัตถุดิบให้เหมาะกับสถานการณ์ อย่างการมาเวิร์กชอปที่ โก โฮลเซลล์ ทำให้เราได้รู้จักวัตถุดิบใหม่ๆ ที่จะทำให้ต้นทุนถูกลงแต่รสชาติยังเหมือนเดิมหรืออร่อยกว่าเดิม 

ขณะที่ เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในโซนพัทยา บอกว่า มาเรียนหลักสูตรปลากะพงทอดราดซอสน้ำผึ้งกระเทียม ทานคู่กับแป้งตอติญ่าอบและผักสลัด ได้เคล็ดลับการทำอาหารที่เราไม่เคยรู้มาก่อน  คิดว่าจะนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับที่ร้านของตัวเองแน่นอน เพราะมีแผนอยากเพิ่มเมนูใหม่ๆ ให้กับร้านอยู่แล้ว

ส่วนเจ้าของร้านอาหารในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ได้ความรู้และเทคนิคใหม่ๆ ไปใช้เยอะ เมนูปลาแซลมอนเสิร์ฟกับยำส้มโอ สร้างสรรค์ดี สามารถนำไปต่อยอดเมนูภายในร้านได้

ด้านต่อเพนกวิน – ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของเพจ Torpenguin กูรูและอินฟลูเอนเซอร์ด้านร้านอาหารที่มีผู้ติดตามกว่า 6 แสน มองปรากฏการณ์ที่ผู้ประกอบการยุคนี้ต้องการทักษะเพิ่มว่า  “ยุคนี้เราทำธุรกิจคนเดียวไม่ได้ ต้องร่วมมือกัน อย่างที่ โก โฮลเซลล์ ร่วมมือกับ สมาคมสมาพันธ์เชฟประเทศไทย มีเชฟมืออาชีพมาสอน มีการจัดกิจกรรมเพื่อผู้ประกอบการโดยเฉพาะ ทำให้เห็นมิติของการปรับตัว  ความพยายามของผู้เกี่ยวข้องในธุรกิจอาหารตลอดห่วงโซ่เพื่อช่วยผู้ประกอบการ  ร้านอาหารยุคนี้ถ้าไม่ปรับตัว ไม่มีเมนูใหม่ๆ ก็เท่ากับเราถอยหลัง” 

ทั้งนี้เวิร์กชอปของ โก โฮลเซลล์ จะจัดอย่างต่อเนื่อง สนใจลงตารางไว้เลย วันที่ 18 มิถุนายน – 1 กรกฎาคมพบกับเมนูครบเครื่องเรื่องเส้นเส้นวันที่ 2 – 15 กรกฎาคมเปิดเคล็ดลับเมนูอาหารอีสานแซ่บเว่อร์โดนใจกำไรพุ่งวันที่ 16 – 29 กรกฎาคมพบกับเมนูสตรีทฟู้ดพารวยและวันที่ 30 กรกฎาคม – 12 สิงหาคมพบการเผยเคล็ดลับขั้นเทพของเมนูชาบูหมูกะทะ ที่เป็นธุรกิจสุดฮอตในยุคนี้ด้วย สอบถามรายละเอียดได้ที่ โก โฮลเซลล์ ทั้ง 13 สาขา ทั้ง ศรีนครินทร์ เชียงใหม่ อมตะชลบุรี พัทยาใต้ พระราม2 รังสิต รามคำแหง ราไวย์ เมืองภูเก็ต เจริญราษฎร์ ขอนแก่น อุดรธานี และหาดใหญ่ หรือหน้าเพจเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/gowholesaleth/

#GOWHOLESALE #GOAlwaysFreshForward #GOสดใหม่ตลอดเวลาเพื่อคุณ #GOสดครบคุ้ม #HoReCaGOMORE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *