Headlines

OR ร่วมสืบสานมรดกไทยมอบ 3 ล้านบาทสนับสนุนมูลนิธิคึกฤทธิ์ 80 ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีปั้นเยาวชนสืบสานศิลปวัฒนธรรมพร้อมเติมโอกาสสินค้าชุมชนในงาน “วันคึกฤทธิ์”

...ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์80 ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี รับมอบเงินสนับสนุนจำนวน 3 ล้านบาท จากคุณโกสัลล์  ลิมอักษร  รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านศักยภาพองค์กรบริษัทปตท. น้ำมันและการค้าปลีกจำกัด(มหาชน)(OR) ให้แก่สถาบันคึกฤทธิ์ เนื่องในโอกาสวันคึกฤทธิ์ 

  สำหรับการมอบเงินสนับสนุนในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2565 – 2569 รวมงบประมาณทั้งสิ้น 15 ล้านบาท เพื่อมุ่งเน้นการเติมโอกาสและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยให้ดำรงอยู่เป็นเอกลักษณ์ของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “โขน” ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ผ่านการสนับสนุนการเรียนการสอนดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทยให้แก่เยาวชน 

  ซึ่งหัวใจสำคัญของการสนับสนุนคือสืบสานศิลปวัฒนธรรมเพื่อธำรงไว้ซึ่งรากเหง้าของความเป็นไทย และยังสร้างพื้นที่ให้เยาวชนทั่วไปและเด็กพิเศษที่ต้องการการดูแลด้านการเรียนรู้ ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน โดยศิลปะแขนงนี้ช่วยส่งเสริมพัฒนาการผ่านการฝึกซ้อม เสริมสร้างสมาธิ และความมั่นใจ ซึ่งส่งผลบวกต่อผลการเรียนและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ช่วยให้เยาวชนเกิดความรักและหวงแหนในความเป็นไทยอย่างยั่งยืน

  โดยภายในงานวันคึกฤทธิ์ปีนี้ ซึ่งเป็นวาระพิเศษครบรอบ 15 ปีการก่อตั้งสถาบัน และ 35 ปีการจัดตั้งมูลนิธิ OR ยังได้นำเสนอโครงการ ไทยเด็ด มาร่วมสร้างสีสันภายในงาน ด้วยสินค้าภูมิปัญญาไทยในรูปแบบร่วมสมัย เพื่อสร้างโอกาสและรายได้ให้แก่ชุมชน อาทิ:

  • ตุ๊กตาโขน Lonka Paradise: งานศิลปะไทยร่วมสมัย จ.สมุทรสาคร
  • กระเป๋าผ้า Monmaxx: วิสาหกิจชุมชนจาก จ.สมุทรปราการ
  • ผลไม้อบแห้ง Starry: สนับสนุนเกษตรกรสวนผลไม้ จ.จันทบุรี
  • โกก๊อบปลาแผ่นกรอบ: ภูมิปัญญาชาวประมง จ.สมุทรสาคร

  การสนับสนุนสถาบันคึกฤทธิ์ในครั้งนี้ถือเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของ OR ในการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการดูแลสังคม ชุมชน และการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมให้เติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืน