FIRE SPIRITS – ผีไฟ
นิทรรศการประติมากรรมโดยวรสิทธิ์ขี้เหล็กสี
ภัณฑารักษ์: มยร์ทิลล์ทิบาแร็งก์, Toot Yung Art Studio
29 สิงหาคม – 4 ตุลาคม 2569
ณ. สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่
พิธีเปิดนิทรรศการ: วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคมเวลา 18.00 น.
สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่ และ Toot Yung Art Studio มีความยินดีนำเสนอ FIRE SPIRITS – ผีไฟ นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่สอง ซึ่งรวบรวมผลงานชุดล่าสุดของ วรสิทธิ์ ขี้เหล็กสี ศิลปินชาวไทย
วรสิทธิ์ ขี้เหล็กสี
เกิด พ.ศ. 2531 จังหวัดร้อยเอ็ด ประเทศไทย
พำนักและทำงานอยู่ที่เชียงใหม่
สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ สาขาศิลปะเครื่องเคลือบดินเผา พ.ศ. 2562
วรสิทธิ์ ขี้เหล็กสี สร้างสรรค์รูปทรงจากวัสดุเรียบง่ายและสิ่งของที่ถูกทิ้ง โดยหยิบยืมภาพจากพุทธศาสนาและความเชื่อพื้นบ้าน มาประกอบเข้าด้วยกันอย่างมีอารมณ์ขัน ทั้งไม้ ดิน โลหะ และวัตถุที่พบเจอในชีวิตประจำวัน จนเกิดเป็นรูปลักษณ์คล้ายเทพเจ้าโบราณและสัตว์ลึกลับ
ในผลงานชุดใหม่ รูปทรงเหล่านี้พัฒนาไปสู่รูปแบบที่ประณีตและลึกลับยิ่งขึ้น อารมณ์ขันที่เป็นเอกลักษณ์ยังคงปรากฏอยู่ แต่บรรยากาศโดยรวมกลับสุขุมและครุ่นคิดมากขึ้นไฟเป็นองค์ประกอบสำคัญที่เชื่อมโยงผลงานทั้งหมดเข้าด้วยกันอย่างเงียบๆ
ไม้ที่ผ่านการเผาไหม้ โลหะขึ้นสนิม และเส้นลวดทองแดง ถูกนำมาประกอบเป็นรูปทรงคล้ายหุ่นบูชา ราวกับกำลังปรากฏขึ้นจากภูมิทัศน์ที่ถูกไฟเปลี่ยนแปลงไป พวกมันไม่ใช่ทั้งมนุษย์และเครื่องจักร หากเป็นวิญญาณที่ไม่คุ้นเคย เศษเสี้ยวของโลกที่กำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านควบคู่ไปกับประติมากรรมขนาดใหญ่ ยังมีภาพเหมือนขนาดเล็กจากดินเผา ซึ่งถูกทำให้ดำคล้ำด้วยควัน ถ่ายทอดใบหน้าของชายและหญิงสูงวัยจากชุมชนชนบททางภาคเหนือของประเทศไทย ใบหน้าที่ดูเรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยเสน่ห์เหล่านี้มีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่างน่าประหลาด ราวกับเป็นสมาชิกของครอบครัวเดียวกัน ทำให้กลุ่มภาพเหมือนเกิดบรรยากาศที่ทั้งคุ้นเคยและชวนพิศวง
ผลงานทั้งหมดแฝงไว้ด้วยความรู้สึกอันเงียบสงบของการผ่านพ้นและความไม่เที่ยง ผืนป่าและผืนไร่ที่มีร่องรอยของไฟ วิธีการเพาะปลูกที่กำลังเปลี่ยนแปลง ตลอดจนขนบธรรมเนียมและความทรงจำที่ค่อย ๆ เลือนหายไปพร้อมกับคนรุ่นที่เคยสืบทอดสิ่งเหล่านั้น
