กลายเป็นภาพจำของละคร พิศวาสข้ามภพสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ในเครืออาร์เอสกรุ๊ป ไปแล้ว สำหรับ “แม่ย่าวังตะเคียน” รับบทโดย นางเอก “เฌอเบลล์ ลัลณ์ลลิน เตจะสาเวศซ์” บทจะดีก็ดีใจหาย บทจะหลอนก็น่ากลัวจนภาพติดตา เพราะไม่เพียงแต่สร้างความสะพรึงให้แฟนละครเท่านั้น แต่ยังเรียกเสียงฮือฮา เบื้องหลังการแต่งหน้าเอฟเฟกต์สุดสมจริง เพราะต้องอาศัยเทคนิคและความละเอียดทุกตารางนิ้วของผิวตั้งแต่หัวจรดเท้า งานนี้ เฌอเบลล์ ถึงขั้นบอกว่า ถึงจะเคยแต่งเอฟเฟกต์แนวนี้มาแล้ว แต่ก็ยังไม่ชินที่ต้องนอนนิ่งนานร่วม 4 ชั่วโมง หรือกว่าครึ่งวัน ดังนั้นเราจะมาดูว่า กว่าจะออกมาเป็นลุคสุดหลอนนี้ ต้องมีขั้นตอนไหนบ้าง









เริ่มจาก ปั้นใบหน้าใหม่ด้วยซิลิโคน ทีมเอฟเฟกต์เริ่มจากการหล่อหน้าด้วยแบบพิมพ์ซิลิโคนเพื่อสร้าง “รอยแผลผิวเน่า-พุพอง” ที่ดูสมจริง โดยเฉพาะรอยแตกที่เห็นบนหน้าผากและแก้ม ที่ดีไซน์ให้ออกมาเสมือนเป็นผิวของลำต้นตะเคียนซิลิโคนถูกติดทีละชิ้น พร้อมการเก็บขอบอย่างประณีตเพื่อให้เนียนกลืนกับผิวจริงหลังจากนั้น ลงสีผิวด้วยเทคนิค “Layering” ใช้การลงสีหลายชั้น ตั้งแต่โทนม่วงช้ำ, แดงสด, น้ำตาลไหม้ ไปจนถึงโทนดำที่ตัดเฉดให้ผิวดูเหมือนตายมานานหลายร้อยปี และคล้ายของสีของลำต้นไม้ตะเคียน โดยใช้พู่กันขนาดเล็กเพื่อเก็บรายละเอียดเส้นเลือดฝอย ซอกแผล และรอยปริที่เกิดจาก ความเจ็บปวดในอดีต และความแค้นเสริมสายตาหลอนด้วยคอนแทคเลนส์พิเศษ “ดวงตาวิญญาณ” โดยใช้เลนส์สีขาวขุ่นที่ออกแบบมาให้ดูเหมือนดวงตาที่ดับสูญไร้แววตา แต่ยังจับจ้องอย่างทรงพลัง ต้องใช้เวลานานในการใส่เป็นอย่างมาก เพราะขนาดค่อนข้างใหญ่ และนักแสดงต้องฝึกเคลื่อนไหวช้า ๆ เพื่อให้จังหวะของสายตาดูน่าขนลุกที่สุด พร้อมด้วยเส้นผมและเครื่องแต่งกายแบบพีเรียดผสมลี้ลับ วิกผมยาวสีดำที่เพิ่มให้ดูหนาขึ้น ขลับถูกจัดทรงให้พลิ้วไหวแบบธรรมชาติ แต่ก็ไม่เรียบเกินไป เพื่อสื่อถึงพลังงานบางอย่างที่เวลาปรากฏกายผมจะพริ้วด้วยแรงลม เสริมด้วยชุดไทยโบราณเนื้อผ้าแท้ แต่นำมาดัดแปลงให้ดู ตายซาก ด้วยการพ่นหมอกแป้ง สีฝุ่น และผ้าซ้อนที่มีรอยขาดจาง ๆ เพื่อให้แม้อยู่เฉย ๆ ก็ดูเหมือนลอยออกมาจากอีกภพ
โดยเฌอเบลล์ เผยถึงความรู้สึกว่าเคยผ่านการแต่งเอฟเฟกต์ผีแบบนี้มาแล้วบ้างแต่ก็ยังไม่ชินสักทีเพราะต้องอยู่ในขั้นตอนการแต่งหน้านานถึง 4 ชั่วโมงต่อครั้งโดยต้องห้ามขยับหน้าพูดหรือหลุดอารมณ์ระหว่างขั้นตอนเลยแม้แต่นิดเดียวตอนที่เราแต่งหน้าเสร็จแล้วส่องกระจกเราแทบจำตัวเองไม่ได้เลยค่ะมันเหมือนเรากลายเป็นอีกคนหนึ่งจริงๆแค่ยืนเฉยๆคนในกองก็ขนลุกแล้วยิ่งเราต้องทำการแสดงเล่นใหญ่ขึ้นใช้พลังขึ้นเป็นสองเท่าจากที่เล่นปกติเพื่อส่งอินเนอร์ให้ถึงก็มีความยากอยู่เหมือนกันแต่ก็ไม่แปลกใจที่คนดูจะหลอนเพราะแม่ย่าวังตะเคียนในเวอร์ชันนี้บอกเลยว่าทำถึงจริงๆค่ะจะหลอนและน่ากลัวแค่ไหนสามารถไปติดตามได้ในละคร พิศวาสข้ามภพออกอากาศทุกวันจันทร์–พฤหัสบดี เวลา 18.00 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 สามารถรับชมย้อนหลังที่แรกที่เดียวที่ TrueID ค่ะ”
