บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าส่งค้าปลีก “แม็คโคร–โลตัส” เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืน ภายใต้โครงการ “ลดทิ้ง สร้างค่า AXTRA Zero Waste” และแนวคิด “ขยะเป็นศูนย์ ประโยชน์เป็นแสน From Waste to Wealth” ตอกย้ำบทบาทผู้นำด้านการบริหารจัดการอาหารส่วนเกินและขยะอาหารอย่างเป็นระบบ ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม ล่าสุด ซีพี แอ็กซ์ตร้า ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต่อเนื่องอีกครั้ง เพื่อสานต่อโครงการสนับสนุนอาหารส่วนเกินที่ยังบริโภคได้จากแม็คโครและโลตัส มอบให้แก่สัตว์ป่าภายใต้การดูแลของกรมอุทยานฯ ทั่วประเทศ กว่า 20,000 ตัว ครอบคลุมทั้งสัตว์พ่อแม่พันธุ์ สัตว์บาดเจ็บที่ต้องฟื้นฟู และสัตว์ป่าของกลางจากการลักลอบค้าผิดกฎหมาย ที่ไม่สามารถปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ เนื่องจากขาดความสามารถในการเอาตัวรอด หรือพื้นที่ป่าบางแห่งมีสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสัตว์บางชนิด ความร่วมมือครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างสวัสดิภาพและความมั่นคงทางอาหารให้แก่สัตว์ป่า พร้อมช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านอาหารของกรมอุทยานฯ และร่วมขับเคลื่อนการอนุรักษ์ธรรมชาติไทยให้ยั่งยืนต่อไป








นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างกรมอุทยานฯ และ ซีพี แอ็กซ์ตร้า ถือเป็นแบบอย่างของการขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฏิบัติจริงในระดับพื้นที่ โดยการนำอาหารส่วนเกินที่ยังสามารถบริโภคได้ มาบริจาคเพื่อเป็นอาหารให้แก่สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า และศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า นับเป็นการเปลี่ยนของเหลือทิ้งให้กลายเป็นทรัพยากร สามารถช่วยแก้ปัญหาทั้งขยะอาหารและการดูแลสัตว์ป่าไปพร้อมกัน สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของกรมอุทยานฯ ที่ไม่เพียงมองปัญหาขยะในมิติของความสะอาดเท่านั้น แต่ยังมองเห็นความเชื่อมโยงระหว่างการจัดการขยะ การลดก๊าซเรือนกระจก และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับนโยบาย ‘ประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ’ และเป้าหมาย Net Zero Emissions ที่รัฐบาลกำหนดไว้”
นางศิริพร เดชสิงห์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานความยั่งยืนและสื่อสารองค์กรบริษัทซีพีแอ็กซ์ตร้าจำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาซีพีแอ็กซ์ตร้าได้ส่งมอบอาหารส่วนเกินที่ยังมีคุณภาพจากแม็คโครและโลตัสให้แก่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าและสวนสัตว์ในสังกัดกรมอุทยานฯรวม 27 แห่งทั่วประเทศปริมาณกว่า 2 ล้านกิโลกรัมหรือกว่า 15 ล้านมื้อเพื่อใช้เป็นอาหารให้สัตว์ป่าซึ่งถือว่าบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างน่าภาคภูมิใจความร่วมมือนี้ไม่เพียงสร้างความมั่นคงทางอาหารให้สัตว์ป่าแต่ยังช่วยลดปัญหาอาหารสูญเปล่าลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและแบ่งเบาภาระงบประมาณของกรมอุทยานฯให้สามารถนำทรัพยากรไปใช้ด้านอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นสำหรับการลงนาม MOU ในครั้งนี้จะเป็นการสานต่อความร่วมมือระหว่างปี2569-2570โดยซีพีแอ็กซ์ตร้าจะยังคงสนับสนุนอาหารส่วนเกินจากแม็คโครและโลตัสอย่างต่อเนื่องให้แก่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า 22 แห่งศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า 4 แห่งและศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวากรวม 27 แห่งทั่วประเทศเพื่อเสริมสวัสดิภาพสัตว์ป่าและขับเคลื่อนการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนต่อไปโดยในอนาคตเรายังตั้งเป้าต่อยอดความร่วมมือนี้ไปยังองค์กรสวนสัตว์ปางช้างรวมถึงหน่วยงานที่ดูแลสัตว์ถูกทอดทิ้งเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับสัตว์ทั่วประเทศอีกด้วย”
นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า “ตลอดความร่วมมือกับ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า ที่ผ่านมา ถือเป็นโครงการที่ช่วยสร้างความมั่นคงทางอาหารให้สัตว์ป่าได้อย่างเป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพ เนื่องจากกรมอุทยานฯ มีภารกิจในการดูแลสัตว์ป่ามากกว่า 20,000 ตัว ทั้งสัตว์พ่อแม่พันธุ์ สัตว์ป่าของกลางจากการลักลอบค้าผิดกฎหมาย รวมถึงสัตว์บาดเจ็บที่ต้องได้รับการดูแลฟื้นฟู ซึ่งต้องการอาหารที่เพียงพอและสม่ำเสมอในทุกวัน ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านอาหารสัตว์ พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดแนวทางการอนุรักษ์สัตว์ป่าอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับเป้าหมายของกรมอุทยานฯ ในการดูแล รักษา และฟื้นฟูสัตว์ป่าให้คงอยู่คู่ธรรมชาติไทยต่อไป”
ความร่วมมือระหว่าง ซีพีแอ็กซ์ตร้า และ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในโครงการส่งต่ออาหารส่วนเกินครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้สัตว์ป่า ยังเป็นการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังสามารถลดขยะอาหารและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ตามนโยบายของ ซีพี แอ็กซ์ตร้า การบริหารจัดการอาหารส่วนเกินอย่างเป็นระบบ มุ่งสู่การลดปริมาณขยะอาหารสู่หลุมฝังกลบเป็นศูนย์ ภายในปี 2573
#CPAXTRA #MakroxLotuss #ซีพีแอ็กซ์ตร้าเพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า #ลดทิ้งสร้างค่าAxtraZeroWaste #ขยะเป็นศูนย์ประโยชน์เป็นแสน
