Headlines

SUPERNOVA: มหานวดารา นิทรรศการเดี่ยวโดย George Kongmark เมื่อร่างกาย ความปรารถนา และธรรมชาติปะทุเป็น

SUPERNOVA: มหานวดารา

นิทรรศการเดี่ยวโดย George Kongmark  

เมื่อร่างกายความปรารถนาและธรรมชาติปะทุเป็นจักรวาลแห่งการเปลี่ยนผ่าน

6 – 29 สิงหาคม 2569 

6060 Arts Space

6060 Arts Space และ Monochrome ขอเชิญร่วมชมนิทรรศการ SUPERNOVA: มหานวดารา นิทรรศการเดี่ยวครั้งสำคัญของ จอร์จ–วรากร คงมาก หรือ George Kongmark ศิลปินร่วมสมัยผู้ใช้ร่างกาย ธรรมชาติ ความทรงจำ และประสบการณ์ของการยอมรับตัวตน เป็นภาษาหลักในการสร้างสรรค์ผลงาน

นิทรรศการนำเสนอผลงานมากกว่า 60 ชิ้น ครอบคลุมผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานทัศนศิลป์ ศิลปะจัดวาง วิดีโออาร์ต ศิลปะแสดงสด ตลอดจนผลงานความร่วมมือกับศิลปินและนักเขียนรับเชิญ พร้อมกิจกรรมเสวนา เวิร์กช็อป การนำชมนิทรรศการ และกิจกรรมวาดเส้นตลอดเดือนสิงหาคม

พิธีเปิดนิทรรศการจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2569 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

________________________________________

ร่างกายคือจักรวาลที่ไม่เคยหยุดเคลื่อนไหว

ใน SUPERNOVA จอร์จมองร่างกายมนุษย์ไม่ใช่เพียงรูปทรงทางกายภาพ แต่เป็นจักรวาลขนาดย่อมที่สะสมแรงดึงดูด ความปรารถนา ความทรงจำ ความกลัว และพลังของการเปลี่ยนแปลงไว้ภายใน

เพศและอัตลักษณ์จึงไม่ได้ถูกนำเสนอในฐานะกรอบที่ตายตัว หากเป็นพลังงานซึ่งไหลเวียน ขยายตัว เคลื่อนผ่าน และพร้อมเปลี่ยนรูปอยู่ตลอดเวลา

คำว่า “Supernova” หมายถึงช่วงเวลาที่ดาวฤกษ์ปลดปล่อยพลังงานมหาศาลออกมา เป็นการระเบิดที่อาจดูเหมือนจุดจบ แต่ในเวลาเดียวกัน เศษซากของการระเบิดนั้นกลับกลายเป็นวัตถุดิบสำหรับการก่อกำเนิดดาว ดวงดาวเคราะห์ และองค์ประกอบของชีวิตในรูปแบบใหม่

ปรากฏการณ์ดังกล่าวสะท้อนกระบวนการภายในของมนุษย์ เมื่อความรู้สึก ความทรงจำ และแรงปรารถนาที่ถูกเก็บซ่อนไว้เดินทางมาถึงจุดหนึ่ง พลังเหล่านั้นอาจปะทุ เปิดเผย และผลักให้มนุษย์ก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนผ่าน การทำความเข้าใจตนเอง และการยอมรับสิ่งที่เคยถูกปฏิเสธ

SUPERNOVA จึงไม่ได้กล่าวถึงการทำลายเพียงด้านเดียว แต่กล่าวถึงความเป็นไปได้ของการเกิดใหม่ภายหลังการแตกสลาย

________________________________________

จากธรรมชาติภายนอกสู่ธรรมชาติภายในตัวมนุษย์

ร่างกายมนุษย์และธรรมชาติไม่เคยแยกออกจากกันอย่างแท้จริง

มนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของวัฏจักรเดียวกับท้องทะเล ต้นไม้ สัตว์ ดวงดาว และสรรพสิ่ง เราเกิดขึ้น เติบโต เสื่อมสลาย เปลี่ยนรูป และส่งต่อร่องรอยของตนเองไปสู่สิ่งอื่น เช่นเดียวกับเศษซากของดาวที่ยังคงเดินทางต่อไปในจักรวาล แม้ดาวดวงเดิมจะดับสูญไปแล้ว

ในผลงานของจอร์จ รูปร่างจากธรรมชาติถูกนำมาผสานกับร่างกายมนุษย์ เกิดเป็นสิ่งมีชีวิตและภูมิทัศน์ทางอารมณ์ที่ไม่อาจจำแนกได้อย่างชัดเจนว่าเป็นมนุษย์ พืช สัตว์ หรือสิ่งเหนือจริง

การหลอมรวมเหล่านี้ทำหน้าที่ตั้งคำถามต่อเส้นแบ่งระหว่างร่างกายกับธรรมชาติ เพศกับสังคม ความงามกับความเปราะบาง รวมถึงสิ่งที่มนุษย์แสดงออกกับสิ่งที่ยังคงซ่อนอยู่ในจิตใต้สำนึก

ตัวละครในผลงานมักไม่แสดงความรู้สึกผ่านสีหน้าโดยตรง ความเงียบและความคลุมเครือจึงเปิดพื้นที่ให้ผู้ชมเผชิญหน้ากับอารมณ์ของตนเอง และสร้างความหมายจากประสบการณ์ส่วนบุคคลโดยไม่ถูกกำหนดด้วยคำตอบเพียงชุดเดียว

________________________________________

นิทรรศการในฐานะพื้นที่ของการเปลี่ยนผ่าน

SUPERNOVA เปลี่ยนพื้นที่ทั้งอาคารสีขาวและอาคารสีดำของ 6060 Arts Space ให้กลายเป็นจักรวาลทางจิตใจ ซึ่งผู้ชมจะค่อย ๆ เคลื่อนผ่านแรงดึงดูด ความทรงจำ ความปรารถนา ความขัดแย้ง การแตกสลาย และการเริ่มต้นใหม่

ผลงานมากกว่า 60 ชิ้นไม่ได้ถูกนำเสนอในฐานะวัตถุที่แยกออกจากกัน แต่ทำงานร่วมกันเป็นระบบเดียว คล้ายกลุ่มดาวหรือองค์ประกอบของจักรวาลที่เชื่อมโยงถึงกันผ่านพลังงานที่มองไม่เห็น

นอกจากผลงานของจอร์จ นิทรรศการยังเปิดพื้นที่ให้เกิดการทำงานร่วมกับศิลปิน นักเขียน และผู้ปฏิบัติงานสร้างสรรค์จากศาสตร์ต่าง ๆ ผ่านบทสนทนา งานศิลปะแสดงสด เวิร์กช็อป และกิจกรรมที่ชวนให้ผู้ชมเข้าไปมีส่วนร่วมกับประเด็นเรื่องร่างกาย อารมณ์ การเยียวยา และเสรีภาพในการเป็นตัวเอง

นิทรรศการจึงไม่ใช่เพียงการสำรวจจิตใต้สำนึกของศิลปิน หากยังเป็นพื้นที่ให้ผู้ชมย้อนกลับไปสำรวจจักรวาลภายในของตนเอง พร้อมตั้งคำถามว่า ภายใต้ร่างกายที่เรามองเห็น ยังมีพลัง ความทรงจำ และตัวตนในรูปแบบใดรอคอยการปลดปล่อยออกมา

________________________________________

เกี่ยวกับศิลปิน

George Varakorn Kongmak

จอร์จ วรากร คงมาก

จอร์จ วรากร คงมาก เป็นศิลปินร่วมสมัยชาวไทย เกิดและเติบโตบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ท่ามกลางทะเล ท้องฟ้า พืชพรรณ และสิ่งมีชีวิตนานาชนิด ธรรมชาติจึงไม่ใช่เพียงภาพแวดล้อมในวัยเด็ก แต่เป็นรากฐานของวิธีคิดและภาษาทางศิลปะที่ติดตัวเขามาจนถึงปัจจุบัน

เขาสำเร็จการศึกษากลุ่มวิชาเอกแอนิเมชัน จากคณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม พื้นฐานด้านแอนิเมชันทำให้เขาสนใจการสร้างตัวละคร การจัดวางภาพ สัญลักษณ์ ลำดับของการเคลื่อนไหว และการเล่าเรื่องผ่านโลกที่อยู่ระหว่างความจริง ความทรงจำ และจินตนาการ

จอร์จใช้ศิลปะเป็นกระบวนการทำความเข้าใจตัวตน ร่างกาย อารมณ์ และบาดแผลจากประสบการณ์ชีวิต ผลงานของเขามักนำร่างกายชายมาเป็นภาพแทนของตนเอง ก่อนผสานเข้ากับพืช สัตว์ วัตถุ และรูปทรงจากธรรมชาติ เพื่อสำรวจความเชื่อว่ามนุษย์และความหลากหลายทางเพศล้วนถือกำเนิดขึ้นในฐานะส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ไม่ใช่สิ่งที่ดำรงอยู่นอกเหนือหรือขัดแย้งกับธรรมชาติ

แทนที่จะถ่ายทอดอารมณ์ผ่านสีหน้าของตัวละครอย่างตรงไปตรงมา เขาเลือกใช้ท่าทาง รูปทรง พื้นผิว ช่องว่าง และองค์ประกอบแวดล้อม เพื่อสร้างสภาวะทางความรู้สึกที่เปิดกว้างให้ผู้ชมตีความอย่างเป็นอิสระ

แนวทางการทำงานของจอร์จเคลื่อนผ่านประเด็นเรื่องความทรงจำในวัยเด็ก ความสับสนในช่วงวัยรุ่น การปฏิเสธตัวตน ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ตลอดจนกระบวนการค่อย ๆ ยอมรับร่างกายและเพศสภาพของตนเอง

ในปี 2568 เขามีผลงานร่วมจัดแสดงใน Bangkok Illustration Fair 2025 และในปี 2569 ได้ร่วมแสดงผลงานใน WHATZ ART FAIR 2026 ณ กรุงไทเป ภายใต้แนวคิด The Weight of Innocence ซึ่งรวบรวมศิลปินจากไต้หวัน ญี่ปุ่น และไทย

ในประเทศไทย เขายังเป็นหนึ่งในศิลปินของนิทรรศการ PATCH THE WORLD: Between the Seams, Beyond the Surface ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และร่วมสร้างสรรค์ผลงานใน Frame of Pride 2026 นิทรรศการที่เปิดบทสนทนาเรื่องความหลากหลายของร่างกาย การยอมรับตนเอง สุขภาวะทางใจ และประสบการณ์ของชุมชน LGBTQI+

ประสบการณ์เหล่านี้สะท้อนให้เห็นพัฒนาการของศิลปินที่เริ่มต้นจากความสัมพันธ์ส่วนตัวกับธรรมชาติ ก่อนขยายไปสู่คำถามร่วมสมัยเกี่ยวกับร่างกาย อัตลักษณ์ ความเปราะบาง และพื้นที่ที่มนุษย์แต่ละคนจะสามารถดำรงอยู่ได้อย่างเป็นตัวเอง

สำหรับ SUPERNOVA จอร์จรวบรวมความคิดและประสบการณ์เหล่านี้มาพัฒนาเป็นนิทรรศการเดี่ยวขนาดใหญ่ ซึ่งนำเสนอผลงานมากกว่า 60 ชิ้น พร้อมขยายการทำงานจากพื้นที่ของภาพและวัตถุไปสู่ศิลปะจัดวาง วิดีโอ การแสดงสด การเขียน และกิจกรรมแบบมีส่วนร่วม

________________________________________

กิจกรรมภายในนิทรรศการ

วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2569

Opening Reception

เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

พิธีเปิดนิทรรศการและพบปะศิลปิน พร้อมการแสดงและกิจกรรมพิเศษภายในพื้นที่นิทรรศการ

วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2569

Artists & Writers Talk

เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

วงสนทนาระหว่างศิลปิน นักเขียน และผู้ร่วมสร้างสรรค์ เพื่อขยายบทสนทนาเรื่องร่างกาย ธรรมชาติ อัตลักษณ์ ความทรงจำ และกระบวนการสร้างผลงาน

(รายชื่อศิลปินและนักเขียน)

TOM POTISIT : Moderator

สุรชัย แสงสุวรรณ Surachai Saengsuwan : Fashion & Fine Art Photographer

อนธรรม อนันต์ A-nak A-nan : Creative Director | Fashion Stylist & Founder of LabHommes

ธนวรรธ บำเพ็ญ Thanawat Bumpen : Tarot Deck Designer

แพรพลอย พรมบุตร Praeploy Prombutra : Shibari Artist

สุวิชา พุทซาคำ Suwicha Putsakum : Art Directer The Cloud

พิสิฐ หวังวิศาล Pisid Whangvisarn : Sound & Energy Healer

วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2569

Art and Healing Workshop

พิสิฐ หวังวิศาล Pisid Whangvisarn : Sound & Energy Healer

เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

เวิร์กช็อปที่ใช้กระบวนการสร้างสรรค์เป็นพื้นที่สำรวจความรู้สึก การรับฟังตนเอง และความเป็นไปได้ของการเยียวยาผ่านศิลปะ

วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2569

Shibari Performance & Figure Drawing Workshop

แพรพลอย พรมบุตร Praeploy Prombutra : Shibari Artist

Techodom Boonyasoma : Model

เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป

การแสดง Shibari และกิจกรรมวาดเส้นร่างกาย ซึ่งชวนพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างร่างกาย เส้น แรงตึง การเคลื่อนไหว ความไว้วางใจ และการมองเห็นมนุษย์นอกเหนือจากกรอบความงามแบบเดิม

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนำชมนิทรรศการ ผลงานวิดีโออาร์ต ศิลปะจัดวาง และโครงการความร่วมมือกับศิลปินและนักเขียนตลอดระยะเวลาการจัดแสดง

________________________________________

รายละเอียดนิทรรศการ

ชื่อ: SUPERNOVA: มหานวดารา

ศิลปิน: George Kongmark — จอร์จ วรากร คงมาก

ระยะเวลาจัดแสดง: 6–29 สิงหาคม 2569

พิธีเปิด: วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2569 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

สถานที่: 6060 Arts Space — White Building และ Black Building

เวลาทำการ: 12.00–20.00 น.

วันหยุด: ปิดทุกวันอาทิตย์

Curated by: Monochrome

แผนที่สถานที่จัดแสดง

https://maps.app.goo.gl/8qN2KMgEETyMV17b6